WHO nhận thấy Trung Quốc đã làm rất ít để điều tra nguồn gốc coronavirus

Các tài liệu nội bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chính phủ Trung Quốc đã làm rất “ít” để xem xét nguồn gốc của coronavirus, The Guardian đưa tin .

Báo cáo dài hai trang được Guardian đưa tin vào ngày 10 tháng 8 năm 2020 và cho thấy rằng nhóm của WHO đã đến Trung Quốc vào năm ngoái cho biết họ nhận được thông tin hạn chế từ các đối tác Trung Quốc. Theo báo cáo, họ không được cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc dữ liệu thành văn nào trong quá trình thảo luận với các viên chức Trung Quốc.

Các tài liệu là bản tóm tắt về chuyến đi của trưởng phái bộ Peter Ben Embarek đến Trung Quốc, Guardian đưa tin. Nhiệm vụ được thực hiện để “xem xét công việc đã thực hiện cho đến nay về nguồn gốc của virus.”

Theo báo cáo, nhóm của WHO đã họp với nhiều bộ chính phủ bao gồm các bộ phụ trách quản lý thị trường, nông nghiệp cũng như Viện Virus học Vũ Hán.

“Sau các cuộc thảo luận sâu rộng và trình bày từ các đối tác Trung Quốc, có vẻ như việc điều tra dịch tễ học xung quanh Vũ Hán kể từ tháng 1 năm 2020 đã được thực hiện rất ít”. “Dữ liệu được trình bày bằng miệng đưa ra một vài chi tiết hơn những gì đã được trình bày tại các cuộc họp của ủy ban khẩn cấp vào tháng 1 năm 2020. Không có bản trình bày PowerPoint nào được thực hiện và không có tài liệu nào được chia sẻ.”

Hãng tin lưu ý rằng các chuyến đi tiếp theo đến Trung Quốc của WHO đã diễn ra kể từ chuyến đi tháng 8 năm 2020, nhưng sự hợp tác của Trung Quốc trong việc cung cấp dữ liệu về đại dịch dường như vẫn còn hạn chế. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Úc Dominic Dwyer, người tham gia phái bộ điều tra của WHO vào tháng 1 năm 2021 nói với các phóng viên rằng sau khi yêu cầu dữ liệu bệnh nhân thô từ các đối tác Trung Quốc, họ đã được cung cấp một bản tóm tắt.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus