WHO: Một nửa trong số 100.000 ca COVID-19 hàng ngày ở Châu Mỹ là ở Hoa Kỳ

(Reuters) – Hơn 100.000 trường hợp nhiễm C0VID-19 đang được báo cáo hàng ngày ở châu Mỹ, một nửa trong số đó là ở Hoa Kỳ, và có sự gia tăng đáng lo ngại ở các quốc gia đã được kiểm soát bùng phát, như Argentina và Colombia, Tổ chức Y tế Thế giới. Giám đốc khu vực Carissa Etienne cho biết hôm thứ Ba.

“Khu vực của chúng tôi vẫn nằm dưới sự kìm kẹp của COVID”, Etienne nói trong một cuộc họp ngắn từ Washington với các giám đốc Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) khác.

Hoa Kỳ đã báo cáo khoảng 5 triệu trường hợp và Brazil, nơi bùng phát tồi tệ thứ hai trên thế giới, đã ghi nhận hơn 100.000 ca tử vong.

Bà cho biết có sự gia tăng các ca bệnh ở Trung Mỹ, nơi Belize báo cáo số ca nhiễm mới coronavirus mới cao nhất trong tuần này. Cộng hòa Dominica có nhiều trường hợp hơn tất cả các quốc đảo Caribe khác cộng lại.

Etienne cho biết căng thẳng về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đe dọa sự gia tăng các bệnh trong tầm kiểm soát, chẳng hạn như lao, HIV và viêm gan, và nhiều người sẽ chết vì các tình trạng có thể phòng ngừa và điều trị được.

PAHO có dữ liệu chỉ ra rằng 30% nhiễm HIV, một loại vi rút có thể phòng ngừa và điều trị được, đang tránh tìm kiếm sự chăm sóc trong đại dịch, và các quốc gia có nguồn cung cấp thuốc kháng vi rút hạn chế, bà nói.

Bà nói: “Đây là điều đáng lo ngại vì nếu không được chăm sóc liên tục và dùng thuốc nhất quán, những người sống chung với HIV có nhiều khả năng bị bệnh hơn và lây bệnh cho bạn tình của họ.

Tuy nhiên, số ca mắc các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết đã giảm, do người dân ở nhà trong thời kỳ đại dịch và ít bị muỗi đốt hơn.

Các hệ thống y tế phải giúp bệnh nhân được điều trị dễ dàng hơn bằng cách mở rộng y tế từ xa và cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc hơn bên ngoài bệnh viện, Etienne nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus