Friday, January 27, 2023
spot_img

WHO: Mối đe dọa của đại dịch coronavirus ‘đã trở nên rất thật’

(Reuters) – coronavirus có nguy cơ bùng phát trở thành đại dịch toàn cầu là “rất thật”, nhưng nhấn mạnh dịch bệnh vẫn có thể được kiểm soát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Hai.

“Mối đe dọa về đại dịch đã trở nên rất thật”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên trong buổi họp báo ngày 9/3.

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh: “Đó sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử có thể được kiểm soát… Chúng ta sẽ không ở thế lệ thuộc vào virus”.

Bốn quốc gia chiếm 93% trong số gần 110.000 trường hợp trên toàn thế giới, Tedros nói. “Chúng tôi được khuyến khích rằng Ý đang thực hiện các biện pháp tích cực để ngăn chặn dịch bệnh và chúng tôi hy vọng rằng các biện pháp đó sẽ chứng minh hiệu quả trong những ngày tới”, ông nói thêm.

Tedros cũng nói rằng hơn 70%  những người bị nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đã hồi phục, nói thêm rằng nước này đang “kiểm soát dịch bệnh”.

Trong số hơn 80.000 trường hợp Covid-19 ở Trung Quốc, “hơn 70% đã hồi phục và đã được xuất viện”, Tedros nói với các phóng viên ở Geneva.

Trước đó ít giờ, CNN tuyên bố họ sẽ bắt đầu dùng từ “đại dịch” để nói về Covid-19, dù WHO chưa chính thức công bố dịch. Theo CNN, các tiêu chí cụ thể cho một đại dịch chưa được xác định, nhưng có 3 tiêu chí chung, gồm loại virus gây bệnh hoặc tử vong, lây nhiễm từ người sang người và lây lan khắp thế giới.

Trong khi đó, theo Telegraph, “đại dịch” là thuật ngữ được sử dụng bởi các chuyên gia y tế khi dịch bệnh đang phát triển ở nhiều quốc gia và lục địa cùng một lúc. Thuật ngữ này đề cập đến sự lây lan của một căn bệnh, chứ không phải là tiềm năng hay sự nguy hiểm của nó.

WHO định nghĩa thuật ngữ này là “sự bùng phát của mầm bệnh mới lây lan dễ dàng từ người này sang người khác trên toàn cầu”. Một dịch bệnh sẽ chỉ được gọi là đại dịch khi nó là bệnh truyền nhiễm và lan rộng ở một số quốc gia hoặc lục địa, thường ảnh hưởng đến một số lượng lớn cư dân.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments