WHO: Mối đe dọa của đại dịch coronavirus ‘đã trở nên rất thật’

(Reuters) – coronavirus có nguy cơ bùng phát trở thành đại dịch toàn cầu là “rất thật”, nhưng nhấn mạnh dịch bệnh vẫn có thể được kiểm soát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Hai.

“Mối đe dọa về đại dịch đã trở nên rất thật”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên trong buổi họp báo ngày 9/3.

Ông cũng đồng thời nhấn mạnh: “Đó sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử có thể được kiểm soát… Chúng ta sẽ không ở thế lệ thuộc vào virus”.

Bốn quốc gia chiếm 93% trong số gần 110.000 trường hợp trên toàn thế giới, Tedros nói. “Chúng tôi được khuyến khích rằng Ý đang thực hiện các biện pháp tích cực để ngăn chặn dịch bệnh và chúng tôi hy vọng rằng các biện pháp đó sẽ chứng minh hiệu quả trong những ngày tới”, ông nói thêm.

Tedros cũng nói rằng hơn 70%  những người bị nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đã hồi phục, nói thêm rằng nước này đang “kiểm soát dịch bệnh”.

Trong số hơn 80.000 trường hợp Covid-19 ở Trung Quốc, “hơn 70% đã hồi phục và đã được xuất viện”, Tedros nói với các phóng viên ở Geneva.

Trước đó ít giờ, CNN tuyên bố họ sẽ bắt đầu dùng từ “đại dịch” để nói về Covid-19, dù WHO chưa chính thức công bố dịch. Theo CNN, các tiêu chí cụ thể cho một đại dịch chưa được xác định, nhưng có 3 tiêu chí chung, gồm loại virus gây bệnh hoặc tử vong, lây nhiễm từ người sang người và lây lan khắp thế giới.

Trong khi đó, theo Telegraph, “đại dịch” là thuật ngữ được sử dụng bởi các chuyên gia y tế khi dịch bệnh đang phát triển ở nhiều quốc gia và lục địa cùng một lúc. Thuật ngữ này đề cập đến sự lây lan của một căn bệnh, chứ không phải là tiềm năng hay sự nguy hiểm của nó.

WHO định nghĩa thuật ngữ này là “sự bùng phát của mầm bệnh mới lây lan dễ dàng từ người này sang người khác trên toàn cầu”. Một dịch bệnh sẽ chỉ được gọi là đại dịch khi nó là bệnh truyền nhiễm và lan rộng ở một số quốc gia hoặc lục địa, thường ảnh hưởng đến một số lượng lớn cư dân.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus