WHO kêu gọi tăng cường hơn để chống lại biến thể coronavirus ở Anh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước châu Âu tăng cường các biện pháp chống virus corona khi  xử lý một biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở Anh.

Giám đốc WHO của Châu Âu Hans Kluge cho biết hôm thứ Năm rằng cần có các biện pháp tiếp theo để “san bằng đường cong” của các ca bệnh đang gia tăng ở một số quốc gia.

Mặc dù biến thể này có vẻ dễ lây lan hơn những biến thể khác, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó gây chết người hoặc gây ra bệnh nặng hơn.

Các viên chức y tế cũng đã hạ thấp khả năng vắc xin coronavirus sẽ không hoạt động chống lại biến thể này.

Nhưng ở Anh, các nhân viên y tế đang phải vật lộn với số ca mắc và tử vong tăng cao. Nước này ghi nhận thêm tổng cộng 1.041 trường hợp tử vong vào thứ Tư, cũng như 62.322 trường hợp mới.

Cuộc khủng hoảng đặc biệt gay gắt ở London. Hôm thứ Năm, thị trưởng Sadiq Khan cho biết thủ đô có nguy cơ hết giường bệnh trong vài ngày tới.

Khan nói với đài LBC: “Loại virus này không thể kiểm soát được. “[Dịch vụ Y tế Quốc gia] đang trên đỉnh cao của việc bị quá tải. Chưa có thời điểm nào trong đại dịch này mà tôi lại lo lắng hơn hiện tại.”

Kluge, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, cho biết biến thể của Vương quốc Anh hiện đã được phát hiện ở 22 quốc gia trên toàn khu vực Châu Âu của WHO.

Kluge cho biết: “Theo đánh giá của chúng tôi, biến thể đáng quan tâm này có thể thay thế các dòng khác đang lưu hành theo thời gian ở Vương quốc Anh và ngày càng tăng ở Đan Mạch.

“Tuy nhiên, với sự gia tăng khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của bệnh tương tự, biến thể này gây ra cảnh báo: nếu không có biện pháp kiểm soát tăng cường để làm chậm sự lây lan của nó, sẽ có tác động gia tăng đối với các cơ sở y tế vốn đã căng thẳng và áp lực.”

“Đây là một tình trạng đáng báo động, có nghĩa là trong một thời gian ngắn chúng ta cần phải làm nhiều hơn những gì đã làm và tăng cường các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng để chắc chắn rằng chúng ta có thể san bằng đường thẳng đứng ở một số quốc gia”, Kluge thêm.

Một số quốc gia châu Âu hiện đangáp dụng các biện pháp nghiêm ngặt của Covid-19, bao gồm Anh, Ý, Đức, Thụy Sĩ và Hy Lạp.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus