WHO họp khẩn vì biến chủng mới

Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi một biến thể mới và lên lịch một cuộc họp đặc biệt vào thứ Sáu để thảo luận về ý nghĩa của nó đối với vắc xin và phương pháp điều trị, các viên  chức cho biết hôm thứ Năm.

Theo WHO, biến thể có tên B.1.1.529 đã được phát hiện ở Nam Phi với  một số ca nhiễm

“Chúng tôi chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng ta biết là biến chủng này có lượng lớn đột biến. Mối lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus”, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết 

Việc theo dõi biến thể mới được đưa ra khi các trường hợp mắc bệnh Covid trên khắp thế giới đang tiến vào kỳ nghỉ lễ, với việc WHO báo cáo các điểm nóng ở tất cả các khu vực và đặc biệt là ở châu Âu.

Vương quốc Anh thông báo sẽ cấm các chuyến bay từ sáu quốc gia châu Phi, bao gồm Nam Phi, bắt đầu từ trưa thứ Sáu.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh “đang điều tra một biến thể mới”, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết hôm thứ Năm trong một tweet thông báo về các hạn chế đi lại. “Cần thêm dữ liệu nhưng chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa.”

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến thể này đã lan nhanh qua tỉnh Gauteng, nơi có thành phố Johannesburg lớn nhất đất nước. 

“Đặc biệt là khi sự gia tăng đột biến xảy ra ở Gauteng, mọi người đến và ra khỏi Gauteng từ khắp mọi nơi của Nam Phi. Vì vậy, người ta cho rằng trong vài ngày tới,  tỷ lệ và con số nhiễm bệnh gia tăng sẽ xảy ra. Đó là vấn đề của ngày và tuần trước khi chúng ta thấy điều đó, ”Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết trong cuộc họp

Phaahla cho biết, biến thể này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong. 

Nhóm làm việc về quá trình tiến hóa của virus sẽ quyết định xem B.1.1.529 sẽ trở thành một biến thể được quan tâm hay một biến thể đáng quan tâm, sau đó WHO sẽ gán cho biến thể này một cái tên Hy Lạp, Van Kerkhove cho biết.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết: “Điều thực sự quan trọng là không có phản ứng nào ở đây, đặc biệt là liên quan đến Nam Phi.”

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus