Monday, December 4, 2023
spot_img

WHO: đại dịch còn lâu mới kết thúc

 

Đại dịch toàn cầu vẫn chưa kết thúc mặc dù tỷ lệ tiêm chủng Covid cao ở một số quốc gia, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo hôm thứ Hai, vài ngày sau khi CDC nói với những người Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ rằng họ có thể đi mà không cần đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi.

Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Đã có một sự mất tập trung ngày càng tăng khi ở một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, dường như có tư tưởng rằng đại dịch đã kết thúc, trong khi những nước khác đang trải qua những đợt lây nhiễm lớn”

Ông cảnh báo: “Đại dịch còn lâu mới kết thúc. Nó sẽ không kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi nó kết thúc ở khắp mọi nơi.”

 

Bình luận của Tedros được đưa ra bốn ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cập nhật hướng dẫn sức khỏe cộng đồng của mình để nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ không còn cần phải đeo khẩu trang hoặc tránh xa những người khác 6 feet trong hầu hết các môi trường, cho dù ở ngoài trời hay trong nhà. Đây là lần đầu tiên chính phủ liên bang khuyến khích người dân ngừng đeo khẩu trang kể từ lần đầu tiên cơ quan này kêu gọi đeo khẩu trang hơn một năm trước.

Một số bác sĩ cho biết các hướng dẫn mới có nghĩa là “những người được tiêm chủng có thể trở lại bình thường.”

Tại Hoa Kỳ, các ca nhiễm Covid mới đang giảm do ngày càng có nhiều người Mỹ chủng ngừa. Tính đến Chủ nhật, quốc gia đang báo cáo khoảng 33.200 ca nhiễm mới hàng ngày, dựa trên dữ liệu trung bình trong bảy ngày do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, giảm 19% so với một tuần trước đó. Theo dữ liệu của CDC, có khoảng 123 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ.

Các quốc gia khác đang trải qua những đợt bùng phát lớn. Ví dụ, Ấn Độ đang báo cáo trung bình bảy ngày có khoảng 328.900 trường hợp mỗi ngày tính đến Chủ nhật, theo dữ liệu của Hopkins. Con số này giảm 15% so với một tuần trước nhưng vẫn là một con số rất lớn. Quốc gia này cũng đạt kỷ lục mới về số người chết, báo cáo trung bình 7 ngày có 4.039 trường hợp tử vong, theo dữ liệu của Hopkins.

Tedros cho biết cơ quan này đã ứng phó với sự gia tăng ở Ấn Độ và các điểm nóng khác trên thế giới. Ông cho biết WHO cần tài trợ ngay lập tức để duy trì hỗ trợ kỹ thuật và hoạt động cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Ông cũng kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin Covid, bao gồm Pfizer và Moderna, cung cấp nhiều mũi hơn cho COVAX, công ty cung cấp liều lượng cho các nước nghèo hơn.

Ông nói: “Chúng tôi cần liều lượng ngay bây giờ và kêu gọi họ tiến hành giao hàng càng sớm càng tốt.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img