WHO: coronavirus đến từ động vật và không được sản xuất trong phòng thí nghiệm

Tất cả các bằng chứng cho thấy coronavirus có nguồn gốc từ động vật ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và không bị thao túng hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm như đã bị cáo buộc, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ ba trong một cuộc họp báo tại Geneva. 

Phát ngôn nhân của WHO, Fadela Chaib, cho biết: “Có khả năng là virus này có nguồn gốc động vật”.

Nhận xét của cơ quan y tế toàn cầu được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuần trước nói rằng chính quyền của ông đang xem xét coronavirus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên.

Một giả thuyết cho rằng virus có thể do con người tạo ra và liên kết với chương trình biowarfare của Trung Quốc. Nhưng đó là một ý tưởng đã bị các nhà khoa học bác bỏ. Một giả thuyết thứ hai chấp nhận virus là tự nhiên, từ một con dơi, nhưng vô tình thoát khỏi cơ sở nghiên cứu do các giao thức an toàn kém.

Cả hai lý thuyết đều dựa trên bằng chứng tình huống như lịch sử nghiên cứu virus coronavirus của Viện Vũ Hán ở dơi, phòng thí nghiệm gần nơi mà một số bệnh nhiễm virus được chẩn đoán đầu tiên 

Chính quyền Trump đã cáo buộc WHO phản ứng chậm đối với đại dịch, bao gồm việc không chuẩn bị đầy đủ cho sự bùng phát, đưa ra cảnh báo quá chậm và chấp nhận thông tin không chính xác từ Trung Quốc.

WHO bác bỏ tất cả các cáo buộc. Hầu hết các chuyên gia y tế công cộng không đồng ý với những chỉ trích cụ thể của chính quyền Trump về WHO, mặc dù họ thừa nhận rằng tổ chức này cần cải cách và thiếu minh bạch. Washington Post đã báo cáo vào cuối tuần qua rằng các viên chức Mỹ làm việc với WHO đã gửi lại thông tin cho Tòa Bạch Ốc về sự lây lan của virus trong những ngày đầu tiên quan trọng của tháng 1.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus