WHO: công bố kết quả điều tra về Covid-19 ở Trung Quốc giữa tháng 3

GENEVA, ngày 5 tháng 3 (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết  những phát hiện của một phái đoàn điều tra do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus gây ra dịch COVID-19 sẽ được công bố đầy đủ ​​vào giữa tháng 3.

Ben Embarek, một chuyên gia của WHO về các bệnh lây truyền từ động vật sang người trước đó cho rằng virus có thể bắt nguồn từ loài dơi, mặc dù không chắc chắn bằng cách nào nó lây nhiễm sang người. Ông cũng loại trừ khả năng virus này rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Các viên chức của WHO trước đó đã nói rằng phái bộ có thể đưa ra một báo cáo tóm tắt trước khi phát hiện đầy đủ. Tuy nhiên quyết định này đã bị rút lại sau đó.

Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO cho biết: ““Nhóm điều tra thực sự đã làm việc chăm chỉ để cố gắng đưa ra báo cáo đầy đủ

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Tôi xin đảm bảo với các bạn mọi thứ diễn ra trong chuyến đi sẽ được trình bày minh bạch”.

Hôm 2-3, một bức thư ngỏ từ một nhóm các nhà khoa học cho biết phái bộ của WHO “không có nhiệm vụ, quyền độc lập hoặc quyền tiếp cận cần thiết để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và không hạn chế” về tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus.

Nikolai Petrovsky, một chuyên gia tại Đại học Flinders ở Adelaide, Úc, một trong những tác giả của bức thư cho biết bất chấp chuyến thăm của nhóm do WHO dẫn đầu, thế giới vẫn chưa biết được nguồn gốc của dịch COVID-19.

Chen Xu, đại sứ của Trung Quốc tại LHQ tại Geneva, đã nói trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Sáu: “Đây không phải là một cuộc điều tra, đó là nghiên cứu khoa học chung. Các chuyên gia được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn, họ tiến hành công việc hợp tác khoa học với họ Đối tác Trung Quốc. “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus