WHO: báo cáo sự gia tăng lớn nhất của coronavirus trên toàn cầu

Gần 300.000 trường hợp coronavirus mới đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới trong 24 giờ qua, đánh dấu sự gia tăng lớn nhất trong một ngày từ trước đến nay, cơ quan này cho biết hôm thứ Sáu.

Theo một số dữ liệu từ WHO, hơn một nửa trong số 292.527 trường hợp mới được báo cáo hôm thứ Năm đến từ châu Mỹ, trong đó có 171.946 trường hợp. Theo báo cáo của WHO, Đông Nam Á đã báo cáo số ca mắc cao thứ hai, với 60.113 ca nhiễm, theo sau là châu Âu, với 25.241 người.

Trên toàn cầu, virus này đã lây nhiễm hơn 17 triệu người và giết chết ít nhất 668.910 kể từ khi nó xuất hiện gần bảy tháng trước, theo dữ liệu của WHO. 

Hoa Kỳ có ổ dịch tồi tệ nhất thế giới, với hơn 4 triệu trường hợp và ít nhất 152.075 trường hợp tử vong, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins. Hôm thứ Năm, các trường hợp coronavirus mới ở Mỹ đã tăng hơn 67.000, một ngày sau khi đứng đầu 70.000 lần đầu tiên sau gần một tuần, dữ liệu của Hopkins cho thấy. 

Tuần trước, các viên chức của WHO cảnh báo sẽ không quay trở lại “bình thường cũ” khi đại dịch coronavirus gia tăng ở Hoa Kỳ và các nước nghèo hơn.

“Hoàn toàn dễ hiểu khi mọi người muốn tiếp tục cuộc sống của họ, nhưng chúng tôi sẽ không trở lại bình thường như cũ”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo từ trụ sở chính của cơ quan Geneva vào ngày 23 tháng 7. 

Mặc dù các ca bệnh ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới rất cao, nhưng vẫn có cơ hội kiểm soát virus

WHO khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang như một cách để làm chậm sự lây lan của virus. Các nhà khoa học cho biết virus có thể lây lan qua các nước bọt truyền qua khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các nghiên cứu cho thấy khẩu trang có thể như một rào cản hữu ích để hạn chế lây nhiễm. 

Cơ quan này cũng khuyến nghị mọi người rửa tay thường xuyên, duy trì khoảng cách với người khác và tránh đến những nơi đông người. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám, nhưng gọi điện thoại trước nếu có thể và làm theo chỉ dẫn của cơ quan y tế địa phương, WHO cho biết.

Trước đó một ngày, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, cho biết  coronavirus rất dễ lây lan nên dường như sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn.

“Tôi không tin rằng nó sẽ biến mất, bởi vì nó là một loại virus có khả năng lây truyền rất cao”, Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói với một phiên điều trần tiểu ban chọn lọc về việc có sự bùng phát của coronavirus. Tuy nhiên, Fauci trước đây đã nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới và các viên chức y tế công cộng có thể đưa đại dịch xuống mức “thấp”. 

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus