Vừa đặt chân đến Paris, TT trump đã công kích TT Pháp Macron nặng nề

Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm cuối tuần khi đến Paris nhằm chuẩn bị tham dự lễ chấm dứt 100 năm Đệ Nhất Thế Chiến, TT Trump tuyên bố lời lẽ của TT Emmanuel Macron của Pháp ‘rất xấc xược’ dưới mắt ông, khi ông Macron đề nghị lập ra quân đội riêng của châu Âu nhằm chống lại kẻ thù.

Trên trang mạng Twitter, TT Trump viết là “TT Macron mới vừa gợi ý là Châu Âu nên thành lập lực lượng quân đội riêng của mình nhằm tự bảo vệ trước Hoa Kỳ, Trung Quốc hay Nga”

TT Trump viết thêm:”Lời lẽ rất nhục mạ kẻ khác, lẽ ra Châu Âu nên nghĩ đầu tiên chuyện họ phải làm là đóng góp phần tài chính của mình trong khối NATO, một tổ chức mà Hoa Kỳ trả hầu hết các chi phí”

Photo Credit: Reuters

Hôm thứ ba trong tuần trên một đài phát thanh của Pháp, TT Macron cho là Châu Âu cần phải có một lực lượng quân sự riêng của mình, nhằm làm giảm mức độ phải lệ thuộc vào Hoa Kỳ ra tay che chở trước các đe dọa đến từ nước Nga.

TT Macron nói: “Chúng ta sẽ không bảo vệ được người dân Châu Âu nếu chúng ta không quyết tâm có một quân đội thật sự triêng cho châu Âu”

TT Macron còn cho hay ‘tôi muốn có một cuộc thảo luận an ninh thật sự với người Nga, Nga dù sao cũng là một quốc gia Châu Âu, một đất nước mà tôi kính trọng, nhưng chúng ta cần phải có đội quân riêng nhằm tự bảo vệ mà không cần phải dựa quá nhiều vào người Mỹ”

Chủ tịch Jean-Claude Juncker của Liên Hiệp Châu Âu EU cũng đồng ý với TT Macron của Pháp là cần phải nghĩ đến việc thành lập một quân đội riêng cho châu Âu, một ý nghĩ mà ông Junker đã ôm ấp từ lâu.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus