Vũ Hán của Trung Quốc báo cáo nhiễm virus đầu tiên sau hơn một tháng

Trung Quốc hôm Chủ nhật đã báo cáo trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên trong hơn một tháng tại Vũ Hán, thành phố nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào tháng 12 năm

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng báo cáo sự gia tăng hai chữ số đầu tiên trong các trường hợp trên toàn quốc trong gần 10 ngày, cho biết 14 ca nhiễm mới đã được xác nhận.

Một phụ nữ được xác nhận dương tính với Covid-19 và 11 ca nhiễm mới hôm nay đều là thành viên gia đình hoặc có tiếp xúc với thành viên gia đình của người này.

2 ca nhiễm còn lại đều là các trường hợp đi từ nước ngoài về. Uỷ ban cũng cho biết phát hiện 20 ca nhiễm không có triệu chứng, cao hơn so với 15 trường hợp được phát hiện ngày hôm trước.

Không có ca tử vong mới nào được ghi nhận trên cả nước, theo thông báo của uỷ ban.

Virus này lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, một thành phố công nghiệp và giao thông lớn ở miền trung Trung Quốc, vào tháng 12.

Kể từ đó, nó đã lây nhiễm gần bốn triệu người trên toàn thế giới – cướp đi hơn 270.000 sinh mạng – và làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu.

Tổng số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc là 82.901, với số người chết chính thức là 4.633.

Không có cái chết mới đã được báo cáo trong gần một tháng.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã áp đặt phong tỏa kiểm dịch đối với hàng chục triệu người – đầu tiên là ở Vũ Hán và sau đó là tỉnh Hồ Bắc – bắt đầu từ ngày 23 tháng 1, đưa Vũ Hán trở thành nơi đầu tiên trên thế giới bị hạn chế hà khắc.

Trung Quốc đã phải đối mặt với những lời chỉ trích cả trong và ngoài nước vì đã hạ thấp virus và che giấu thông tin về sự bùng phát khi nó lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán.

Bắc Kinh khẳng định họ luôn chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới và các quốc gia khác một cách kịp thời.

Tuy nhiên, một viên chức y tế hàng đầu cho biết hôm thứ Bảy rằng dịch bệnh đã bộc lộ “những thiếu sót” trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus