Nhà vô địch quyền anh người Philippines, Manny Pacquiao hôm Chủ nhật đã thông báo rằng ông sẽ tranh cử chức vụ Tổng thống tiếp theo của Philippines.

Pacquiao được đề cử bởi một phe của đảng PDP-Laban cầm quyền, Reuters đưa tin .

“Tôi là một võ sĩ, và tôi sẽ luôn là một võ sĩ trong và ngoài võ đài”, Pacquiao, người hiện đang giữ chức thượng nghị sĩ Philippines, nói. “Tôi chấp nhận đề cử để làm ứng cử viên cho chức vụ tổng thống của Cộng hòa Philippines.”

Trước đó không lâu, phe đối thủ của Pacquiao đã đề cử phụ tá  lâu năm bên cạnh Tổng thống Rodrigo Duterte, thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, ra tranh cử. Phe này cũng đề cử Duterte cho vị trí phó tổng thống, một hành động  theo giới phê bình là nhằm giúp ông tiếp tục duy trì quyền lực.Theo hiến pháp Philippines, ông Duterte không còn có thể tranh cử tổng thống nhưng có thể tranh cử chức phó tổng thống khi họ được bầu riêng. Cuối cùng, Go đã từ chối đề cử.

Pacquiao, 42 tuổi, trước đây đã ám chỉ rằng ông ấy sẽ tranh cử tổng thống, mặc dù khi mới tham gia chính trường,ông ấy còn quá trẻ để đủ điều kiện. Ở Philippines, các ứng cử viên tổng thống phải từ 40 tuổi trở lên.

Pacquiao là một trong những võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất mọi thời đại và là người duy nhất nắm giữ danh hiệu thế giới tại 8 hạng đấu khác nhau.

Dù là người nổi tiếng, Pacquiao vẫn không thể vươn lên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Đứng đầu trong danh sách này là Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Duterte.

Hồi tháng 7, PDP-Laban bỏ phiếu phế truất Pacquiao khỏi vị trí lãnh đạo đảng, vài tuần sau khi ông lên tiếng chỉ trích Tổng thống Duterte về quan điểm với Trung Quốc và cuộc chiến chống tham nhũng. Tuy nhiên, quyết định này bị phe chính trị do Pacquiao lãnh đạo trong đảng bác bỏ.

Pacquiao là thành viên của Quốc hội Philippines từ năm 2010 khi ông được bầu vào Hạ viện. Năm 2016, ông được bầu vào thượng viện . Là một chính trị gia, Pacquiao được biết đến là người có quan điểm bảo thủ phù hợp với niềm tin Cơ đốc giáo của ông.

TH