Vợ của al-Baghdadi bị bắt đã tiết lộ nhiều về ISIS

Photo Credit: REUTERS

Một trong những người vợ của nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (ISIS), Abu Bakr al-Baghdadi, đã tiết lộ “rất nhiều thông tin” về “hoạt động nội bộ” của nhóm thánh chiến sau khi cô bị bắt vào năm ngoái, một viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Agence France-Presse.

Viên chức này nói rằng người vợ của Baghdadi tự nhận mình là Rania Mahmoud nhưng thực tế là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi.

Al-Qubaysi được cho là người vợ đầu tiên của thủ lĩnh IS al-Baghdadi, người đã bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria vào tháng trước.

AFP cho biết người phụ nữ đã bị bắt vào ngày 2 tháng 6 năm 2018 tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, cùng với 10 người khác, bao gồm cả con gái của Baghdadi, người tự nhận mình là Leila Jabeer.

Viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các mối quan hệ gia đình đã được xác nhận bằng cách sử dụng mẫu ADN của al-Baghdadi do chính quyền Iraq cung cấp.

“Chúng tôi đã phát hiện ra danh tính thực sự của người vợ khá nhanh. Vào thời điểm đó, cô ấy đã tình nguyện cung cấp nhiều thông tin về Baghdadi và hoạt động nội bộ của ISIS”, viên chức này nói.

“Chúng tôi đã có thể xác nhận rất nhiều điều mà chúng tôi đã biết. Chúng tôi cũng đã thu được thông tin mới dẫn đến một loạt vụ bắt giữ ở nơi khác.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu tiên tiết lộ vào thứ Tư rằng Al-Qubaysi đã bị giam giữ.

Chúng tôi đã bắt vợ al-Baghdadi. Tôi nói điều này lần đầu tiên hôm nay, nhưng chúng tôi không làm ầm ĩ lên chuyện đó” – ông Erdogan nói với một nhóm sinh viên ở Ankara.

Ông Erdogan xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt được chị gái và anh rể của al-Baghdadi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus