Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Vợ của al-Baghdadi bị bắt đã tiết lộ nhiều về ISIS

Một trong những người vợ của nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (ISIS), Abu Bakr al-Baghdadi, đã tiết lộ “rất nhiều thông tin” về “hoạt động nội bộ” của nhóm thánh chiến sau khi cô bị bắt vào năm ngoái, một viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Agence France-Presse.

Viên chức này nói rằng người vợ của Baghdadi tự nhận mình là Rania Mahmoud nhưng thực tế là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi.

Al-Qubaysi được cho là người vợ đầu tiên của thủ lĩnh IS al-Baghdadi, người đã bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria vào tháng trước.

AFP cho biết người phụ nữ đã bị bắt vào ngày 2 tháng 6 năm 2018 tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, cùng với 10 người khác, bao gồm cả con gái của Baghdadi, người tự nhận mình là Leila Jabeer.

Viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các mối quan hệ gia đình đã được xác nhận bằng cách sử dụng mẫu ADN của al-Baghdadi do chính quyền Iraq cung cấp.

“Chúng tôi đã phát hiện ra danh tính thực sự của người vợ khá nhanh. Vào thời điểm đó, cô ấy đã tình nguyện cung cấp nhiều thông tin về Baghdadi và hoạt động nội bộ của ISIS”, viên chức này nói.

“Chúng tôi đã có thể xác nhận rất nhiều điều mà chúng tôi đã biết. Chúng tôi cũng đã thu được thông tin mới dẫn đến một loạt vụ bắt giữ ở nơi khác.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu tiên tiết lộ vào thứ Tư rằng Al-Qubaysi đã bị giam giữ.

Chúng tôi đã bắt vợ al-Baghdadi. Tôi nói điều này lần đầu tiên hôm nay, nhưng chúng tôi không làm ầm ĩ lên chuyện đó” – ông Erdogan nói với một nhóm sinh viên ở Ankara.

Ông Erdogan xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt được chị gái và anh rể của al-Baghdadi.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT