Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Viện trợ y tế đầu tiên từ Hoa Kỳ đã đến Ấn Độ

New Delhi  – Lô hàng viện trợ y tế khẩn cấp đầu tiên từ Hoa Kỳ đã đến Ấn Độ vào thứ Sáu khi quốc gia này tiếp tục chiến đấu với sự bùng phát các ca nhiễm coronavirus đã khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ bị quá tải. Một máy bay vận tải quân sự của Mỹ mang theo hơn 400 bình oxy, gần một triệu bộ dụng cụ kiểm tra coronavirus và các nguồn cung cấp khác đã hạ cánh xuống Delhi vào sáng thứ Sáu.

“Hoa Kỳ sát cánh với Ấn Độ khi chúng ta cùng nhau chống lại đại dịch COVID-19 “, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ấn Độ cho biết trong một tweet. 

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cảm ơn những đóng góp của Hoa Kỳ, đây là bước đầu tiên để thực hiện cam kết của Tổng thống Joe Biden vào đầu tuần này để hỗ trợ Ấn Độ trong “thời điểm cần thiết … Cũng như Ấn Độ đã gửi hỗ trợ cho Hoa Kỳ khi các bệnh viện của chúng tôi sớm gặp căng thẳng trong đại dịch. “

Không có dấu hiệu nào cho thấy làn sóng lây nhiễm coronavirus lần thứ hai ở Ấn Độ đang giảm bớt.

Tốc độ lây nhiễm chóng mặt đã làm thui chột các nguồn lực chăm sóc sức khỏe của đất nước. Giường bệnh, oxy, thuốc coronavirus và vắc-xin đều đang trong tình trạng thiếu thốn một cách tuyệt vọng. Nhiều người trong số khoảng 3.500 người chết vì căn bệnh này mỗi ngày thậm chí không thể tiếp cận điều trị, vì các bệnh viện đã kín chỗ. 

Trong khi số người chết vì COVID-19 chính thức của Ấn Độ chỉ là hơn 200.000 người, nhà dịch tễ học, Tiến sĩ Ramanan Laxminarayan nói với Holly Williams của CBS News hôm thứ Sáu rằng ông tin rằng con số thực có thể cao gấp sáu lần – gấp đôi so với Mỹ

Công nhân tại một số lò hỏa táng ở thủ đô Delhi và các bang bị ảnh hưởng nặng nề khác, bao gồm Maharashtra và Uttar Pradesh, đã làm việc suốt ngày đêm để đối phó với số lượng người chết cao. Khói từ những giàn hỏa tang không ngừng tỏa ra làm nghẹt thở không khí Delhi.

“Ngay bây giờ, bạn không cần những con số”, Laxminarayan nói với CBS News về số người chết chính thức. “Bạn chỉ cần ra ngoài ở Delhi … khói dày đặc trong không khí

Hoa Kỳ đã cùng với hàng chục quốc gia khác, bao gồm Anh, Nga, Romania, Ireland và UAE bắt đầu gửi viện trợ y tế trong tuần này. Dù có hàng tấn nguồn cung cấp-  tình trạng thiếu hụt vẫn không được cải thiện đáng kể.

Các nền tảng truyền thông xã hội ở Ấn Độ vẫn bị chi phối vào thứ Sáu bởi các tin nhắn SOS – những công dân bình thường cầu xin sự giúp đỡ để tìm giường bệnh, nạp oxy và các loại thuốc coronavirus quan trọng như remdesivir và favipiravir. 

Một đội quân ” Chiến binh COVID”  đã tăng cường để cố gắng kết nối mọi người với các nguồn lực họ cần, nhưng với đường dây trợ giúp của chính phủ và chuỗi cung ứng bị phá vỡ, nhiều tình nguyện viên hiện đang báo cáo sự mệt mỏi và cảm giác bất lực 

Vắc xin COVID-19 cũng đang trong tình trạng thiếu hụt. Chính phủ đã mở rộng chương trình tiêm chủng trong tuần này khi số ca tử vong và ca bệnh tăng lên. Nhưng ngay cả hệ thống ghi danh cũng phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu vì cổng thông tin trực tuyến có 2,7 triệu lượt truy cập mỗi phút vào thứ Tư, ngay sau khi việc tiêm chủng được mở cho tất cả những người trên 18 tuổi.

Hôm thứ Sáu, tất cả các trung tâm tiêm chủng lớn ở trung tâm công nghệ Mumbai, thủ phủ bang Mahrashtra, đã đóng cửa trong ba ngày vì họ chỉ đơn giản là không có bất kỳ liều lượng nào để phân phối 

Trong khi đó, Thủ hiến Delhi, Arvind Kejriwal, nói với mọi người rằng đừng bận tâm đến việc xếp hàng để chích ngừa, vì thủ đô cũng không có vắc xin.

Trong khi đó, tòa án cấp cao nhất đã cảnh báo chính phủ vào thứ Sáu, chống lại việc kiểm duyệt thông tin và những lời phàn nàn được đăng tải bởi các công dân Ấn Độ trên phương tiện truyền thông xã hội về phản ứng chính thức của coronavirus. 

“Với tư cách là một công dân hoặc thẩm phán, tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Nếu công dân thông báo những bất bình của họ trên mạng xã hội, chúng tôi không muốn kiểm soát thông tin. Hãy để chúng tôi nghe tiếng nói của công dân”, Bộ Tư pháp DY Chandrahud nói tại một phiên điều trần về Thứ sáu.

Cảnh báo của tòa án được đưa ra một tuần sau khi chính phủ Ấn Độ yêu cầu Twitter xóa hàng chục dòng tweet chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi về cách xử lý đại dịch. Đầu tuần này, Facebook đã nhanh chóng chặn hashtag “#ResignModi”, ẩn hàng trăm bài đăng chỉ trích cách Modi xử lý cuộc khủng hoảng. 

Facebook cho biết sau đó: “Chúng tôi đã tạm thời chặn thẻ bắt đầu bằng # này do nhầm lẫn, không phải vì chính phủ Ấn Độ yêu cầu chúng tôi làm như vậy”. 

Chính phủ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ không đưa ra bất kỳ chỉ đạo nào để gỡ bỏ hashtag này. Facebook cũng đã làm rõ rằng nó đã bị xóa do nhầm lẫn”. 

Tuần trước, Thủ hiến bang đông dân nhất Ấn Độ, Uttar Pradesh, khẳng định không có tình trạng thiếu ôxy ở đó và đã ra lệnh xử lý hình sự các bệnh viện và những người mà ông cho là đã tung “tin đồn” về tình trạng thiếu ôxy.

Nhưng một số bệnh viện và người dân trong bang vẫn tiếp tục đánh dấu  tình trạng thiếu oxy, và các bản tin  từ Uttar Padesh cho thấy các vấn đề bắt nguồn từ nhiều hơn những lời đồn đại.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT