Saturday, December 10, 2022
spot_img

Mỹ viện trợ gần 300 triệu quỹ an ninh cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương

Reuters – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố viện trợ cho vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương ngân khoản gần 300 triệu Mỹ kim cho quỹ an ninh của vùng này, trong bối cảnh Trung Cộng tiến hành những kế hoạch phát triễn sự tham dự của nước này trong khu vực nói trên.

Công bố này diễn ra tại cuộc họp của các ngoại trưởng của các quốc gia đông nam á, và các vị ngoại trưởng khác trên thế giới.

Viện trợ này nhằm tăng cường an ninh biển, phát triển trợ giúp nhân đạo, khả năng gìn giữ hòa bình và chống lại sự đe dọa của các quốc gia khác.

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố rằng đây là khoản “tiền đặt cọc” cho “một giai đoạn kinh tế mới của quyết tâm kinh tế của Mỹ trong vùng”.

Mỹ muốn phát triển tầm nhìn cho vùng Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong bối cảnh Trung Cộng phát triển con đường tơ luạ mới nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại mới với các nước trong vùng và xa hơn.

Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Cộng tuyên bố cũng tại diễn đàn này là Trung Cộng hoan nghênh và muốn hợp tác với Mỹ thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn và an ninh hơn cho vùng này.

Tuy nhiên Vương Nghị cũng cho rằng Mỹ đang đưa sang Đông Nam Á và vùng này “nhiều vũ khí chiến lược” như là sự biểu diễn uy lực, gây áp lực cho Trung Quốc và những nước khác.

Ông nói thêm: “Đó là lực lượng lớn nhất đàng sau quân sự hóa trong vùng.”

Photo Credit: Reuters

Trung Cộng và các quốc gia đông nam á cũng đồng thuận với nhau văn bản sơ khởi về bộ nguyên tắc ứng xử trên biển đông trong các vùng biển có tranh chấp. Giới phân tích cho rằng Trung quốc đang ứng dụng chiến thuật câu giờ khi họ đang có ưu thế trong vùng này.

Ngoại trưởng Pompeo cũng bày tỏ sự quan tâm là Trung Cộng đang quân sự hóa biển đông và cần thiết phải duy trì tình trạng pháp trị trong vùng tranh chấp này.

Trung Cộng nói rằng dự án con đường tơ luạ là nhằm phát triển sự phồn thịnh cho các nước liên quan.

Nguyễn Dương (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments