Viên chức Ukraine: bất kỳ cuộc điều tra nào cũng sẽ được minh bạch

Photo Credit: Reuters/Ukrainian Presidential Press Ser

Bất kỳ cuộc điều tra nào diễn ra tại Ukraine đều sẽ được tiến hành minh bạch, Reuters dẫn lại nguồn tin của hãng tin địa phương trích lời một trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm 23/9, sau khi truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy điều tra ông Joe Biden, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 của Trump với Zelenskiy đã gây tranh cãi ở Washington sau khi các báo cáo rằng Trump liên tục yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine điều tra xem liệu ông Biden, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm tới, đã lạm dụng chức vụ khi làm phó tổng thống.

Trump nói với các phóng viên vào Chủ nhật, ông đã thảo luận về Biden và con trai ông trong một cuộc điện đàm với Zelenskiy nhưng cho biết cuộc trò chuyện qua điện thoại của họ chủ yếu là chúc mừng.

Trump vào hôm thứ Sáu lên tiếng bảo vệ cuộc điện đàm với ông Zelensky “hoàn toàn thích hợp,” nhưng từ chối trả lời liệu có phải ông đã yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không. “Tôi thảo luận gì không phải là vấn đề,” Tổng thống Mỹ tuyên bố. Đồng thời, Trump cũng nhắc lại lời kêu gọi mở cuộc điều tra việc Biden khi còn làm Phó Tổng thống đã can thiệp để sa thải Bộ trưởng Tư pháp Ukraine lúc đó là Viktor Shokin, người điều tra con trai ông ta. “Phải có ai đó tìm hiểu chuyện này,” Trump nói. 

Ông Andriy Yermak, một phụ tá của ông Zelenskiy, được hãng tin Ukraine lb.ua dẫn lời nói rằng ông đã nói với luật sư của ông Trump, Rudolph Giuliani, rằng mọi cuộc điều tra đều sẽ được tiến hành minh bạch.

“Chúng tôi có thể đảm bảo rằng trong nhiệm kỳ của chúng tôi tại văn phòng, tất cả các cuộc điều tra sẽ được thực hiện một cách minh bạch”, Yermak nói. “Đây là những nguyên tắc cơ bản và nền tảng của chương trình của Tổng thống Zelenskiy mà chúng tôi vận động”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus