Sunday, November 27, 2022
spot_img

Viên chức người Kurd nhận định Iraq nên được chia làm ba như Tam Quốc Chí

Cali Today News – Sau khi nhóm IS bị đánh tan, Iraq nên được chia làm ba phần, mỗi phần nên giao cho người Shi’ites, ngườøi Sunni và ngườøi Kurd cai quản, nhằm tránh những vụ xung đột tương tàn giữa các cộng đồng này với nhau.

Đó là ý kiến của một viên chức lãnh đạo người Kurd đưa ra hôm thứ năm 16/6. Quân đội Iraq đã lấy lại vài thành phố do nhóm IS chiếm và đang tiến về tái chiếm Mosul, thành phố lớn nhất bị IS chiếm giữ ở Iraq.

Nếu Mosul được quân đội Iraq lấy lại, xem như nhóm IS đã đại bại ở quốc gia này. Nhưng ngay cả trong viễn ảnh như thế, cuộc nội chiến sắc tộc và tôn giáo ở Iraq vẫn tiếp diễn, không có lối thoát. Bất mãn và tình trạng tham nhũng vẫn tràn lan.

Masrour Barzari, Chủ tịch Hội Đồng KRG của người Kurd, là người đưa ra ý nghĩ nói trên. Ông nói ‘mức độ bất tín nhiệm giữa các cộng đồng lên cao đến nỗi toàn thể dân chúng Iraq không nên sống chung dưới một mái nhà’

Trong thành phố Erbil được xem là thủ đô của người Kurd, ông Barzari đã trả lời phỏng vấn báo chí phương Tây và nói ‘nếu tình trạng liên bang không đứng vững thì Iraq nên tách ra thành các thực thể riêng biệt”

Người Kurd đang tiến gần hơn đến ước mơ lâu đời của họ là thành lập quốc gia tự trị riêng ở miền bắc Iraq. Họ có quân đội riêng và góp phần đánh lại nhóm IS và được Hoa Kỳ hậu thuần trong chiến cuộc này.

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments