Một viên chức Quốc phòng Mỹ cấp cao cho biết hôm thứ Hai, quân đội Nga  đã ngừng thực hiện các bước tiến về phía thủ đô Kyiv của Ukraine và dường như đã tập trung lại các mục tiêu của họ ở miền đông Ukraine.

Viên chức này cho biết, hành động của Nga cũng có thể nhằm thiết lập quyền lực ở đó để đạt được đòn bẩy trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn hoặc hòa bình.

Nga đã hỗ trợ lực lượng ly khai ở vùng Donbas, miền đông Ukraine kể từ năm 2014. Tuần trước, một viên  chức quân sự cấp cao của Nga tuyên bố “nhiệm vụ chính” của cuộc xâm lược bắt đầu từ ngày 24/2 đã hoàn thành xuất sắc.

“Khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ukraine đã bị suy giảm đáng kể, điều này cho phép chúng tôi tập trung toàn lực để đạt được mục tiêu chính – giải phóng Donbas”, ông Sergei Rudskoy nói.

Tuy nhiên, viên chức Ngũ Giác Đài cho biết các lực lượng Ukraine tiếp tục cản trở các nỗ lực của Nga nhằm chiếm lĩnh không phận của đất nước. Các phi công Nga  lo sợ các cuộc tấn công từ hệ thống phòng không Ukraine. Viên chức này cho biết, hầu hết các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hành trình của Nga đều xuất phát từ các máy bay hoạt động vì sự an toàn của không phận Nga hoặc Belarus.

Các viên  chức cho biết cuộc kháng chiến của Ukraine đã được tổ chức ở hầu hết các thành phố lớn chống lại sự xâm lược của Nga. Tuy nhiên, thành phố Mariupol ở phía nam tiếp tục phải đối mặt với sự oanh tạc nặng nề từ lực lượng Nga và thị trưởng Mariupol hôm thứ Hai đã kêu gọi sơ tán 160.000 cư dân còn lại.

TH