Home Breaking News Viên chức Mỹ giấu tên đang đến thăm Đài Loan

Viên chức Mỹ giấu tên đang đến thăm Đài Loan

 

TAIPEI (Reuters) – Một viên chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan, bộ ngoại giao của Đài Loan cho biết hôm Chủ nhật, nói thêm rằng họ không thể cung cấp chi tiết vì chuyến đi chưa được công khai, mặc dù họ đã phủ nhận một báo cáo truyền thông rằng Giám đốc CIA đã có tới thăm 

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan  là lãnh thổ của riêng mình, đã phản ứng rất tức giận khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đến Đài Bắc vào tháng 8, tiếp theo là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach vào tháng 9

Chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí mới, khiến Trung Quốc báo động.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết có những tương tác thường xuyên với Hoa Kỳ và rằng “chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm của viên chức Hoa Kỳ”.

“Nhưng vì hành trình này chưa được công khai, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao không có giải thích hoặc bình luận gì thêm”

Tuy nhiên, trong một tuyên bố riêng, báo chí Đài Loan cho biết một phái đoàn do Giám đốc CIA Gina Haspel dẫn đầu đã đến Đài Loan là không đúng sự thật và Haspel không có kế hoạch đến.

Đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế tại Đài Bắc từ chối bình luận.

Tờ United Daily News của Đài Loan đã công bố hình ảnh một chiếc máy bay tư nhân không có nhãn hiệu, được xác định là máy bay quân sự của Mỹ, đang hạ cánh tại phi trường Songshan ở trung tâm thành phố Đài Bắc

Dữ liệu trên trang web theo dõi chuyến bay planefinder.net cho thấy một chuyến bay tư nhân đến từ Hawaii đến phi trường Songshan vào chiều Chủ nhật, ngay trước khi United Daily News công bố những hình ảnh trên trang web của mình.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo dân chủ này.

Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang cho biết tuần trước, người đứng đầu cấp nội các của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, Andrew Wheeler, sẽ thăm Đài Loan. Truyền thông Mỹ cho biết chuyến đi đó có khả năng vào tháng tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus