Viên chức cao cấp Bắc Hàn trên đường bay sang Hoa Kỳ đàm phán

Photo Credit: AFP

AP – Hôm thứ năm 17/1 một viên chức cao cấp trong chính phủ Bắc Hàn đã đến Bắc Kinh, trên đường được biết là ông sẽ tiếp tục bay sang Hoa Kỳ nhằm đàm phán về viễn ảnh cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Người này là Kim Yong Chol, một cựu lãnh đạo ngành tình báo của Bắc Hàn, đã đến Bắc kinh hôm nay và sẽ rời Bắc Kinh bay đi Hoa Kỳ với hai phụ tá cao cấp vào chiều hôm nay, theo tin từ hang Yonhasp News của Nam Hàn cho biết.

Một đoàn xe ngoại giao, kể cả chiếc xe của Đại Sứ Bắc Hàn ở Trung Quốc, được trông thấy đã rời khu vực VIP của phi trường quốc tế Bắc Kinh. Tuy nhiên cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn đều không loan báo có bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Kim Yong Chol là viên chức cao cấp trong đoàn của Bắc Hàn đã nói chuyện với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và các lãnh vực khác.

Lẽ ra cuôc gặp gỡ tay đôi giữa Ngoại Trưởng Pompeo và ông Kim đã diễn ra ở New York vào tháng 11 năm 2018, nhưng vào giờ chót đã bị hủy bỏ. Phía Hoa Kỳ lúc đó cho hay ‘chính Bắc Hàn quyết định hủy bỏ cuộc gặp gỡ này’

TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã gặp nhau lần đầu tiên trong hội nghị thượng đỉnh Singapore vào tháng 6 năm 2018, nhưng từ đó đến nay, ít có tiến bộ nào được trông thấy trong nổ lực của Mỹ muốn Bắc Hàn từ bỏ tham vọng có vũ khí nguyên tử.

Kim Jong Un từng công khai bày tỏ nỗi bực bội vì tiến bộ giải giới quá chậm, nhưng trong cuộc thăm viếng Trung Quốc mới đây, Kim cam kết sẽ thực hiện cuộc gặp gỡ với TT Trump lần thứ nhì, nhằm đạt ‘kết quả hòa bình cho cộng đồng thế giới’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus