Venezuela cho phép Hội Chữ thập đỏ cung cấp viện trợ

Photo Credit: AFP

Hội Chữ thập đỏ cho biết hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela đồng ý cho phép xe tải viện trợ vào nước này sau nhiều tuần tranh chấp tại biên giới Venezuela và Colombia. 

Theo New York Times  chính phủ của Maduro sẽ cho phép tổ chức viện trợ quốc tế bắt đầu tuần tới. 

Đây là lần đầu tiên xe tải viện trợ đượ phép vào nước này, điều này cho thấy một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang tồn tại ở Venezuela

Chính phủ của Maduro trong nhiều tháng qua đã phủ nhận các báo cáo về tình trạng thiếu lương thực hoặc nước uống, đồng thời dập tắt các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Maduro đang cố gắng bám lấy quyền lực trong khi lãnh đạo đảng đối lập Juan Guaidó đã tuyên bố chính phủ lâm thời của riêng mình với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác tiếp tục hỗ trợ chính phủ của Maduro. Khoảng 100 binh sĩ Nga đến Venezuela hôm 23.3 theo các điều khoản của một hiệp ước hợp tác quân sự Nga – Venezuela năm 2011, chính quyền Kremlin cho hay. Tuy nhiên, điều này gây phẫn nộ ở Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gọi việc triển khai là “hành động khiêu khích không cần thiết”, theo RT.

Chính quyền Trump đã đưa ra một cảnh báo vào thứ Sáu chống lại bất kỳ nước nào triển khai quân sự ở Venezuela

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 25.3 viết trên Twitter, rằng Mỹ sẽ “không dung thứ cho các thế lực quân sự nước ngoài thù địch, can thiệp vào các mục tiêu chung ở Tây bán cầu về dân chủ, an ninh và luật pháp”.

Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe cũng đe doạ thực hiện “bất cứ hành động nào cần thiết” nếu Nga xâm phạm “bán cầu của chúng ta” hồi tháng trước.

Nguyệt Yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus