Venezuela: 17 người bị bắt và buộc tội ‘đảo chính’ chống Maduro

Photo Credit: Federico PARRA

Chính quyền Venezuela cho biết hôm thứ Ba rằng 17 người đã bị buộc tội “đảo chính” kể từ cuộc nổi dậy ngày 30 tháng 4 thất bại khi chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

“Có 34 người đang bị điều tra, trong đó 17 người đã bị giam giữ và buộc tội” vì đã “cố gắng đảo chính”, Bộ trưởng Tư pháp Tarek William Saab nói.

15 nhà lập pháp đối lập đã bị Quốc hội lập hiến tước quyền miễn trừ vì đã ủng hộ cuộc nổi dậy cố gắng do Juan Guaido, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Phó Edgar Zambrano của Guaido là một trong những người bị bắt và bị buộc tội trong khi 14 người kia đã tìm nơi ẩn náu trong các cơ quan ngoại giao, trốn khỏi đất nước

Bất ổn chính trị của Venezuela đã làm sâu sắc thêm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về tương lai của Tổng thống Nicolas Maduro. Maduro bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10 tháng 1, sau cuộc bầu cử bị tẩy chay rộng rãi vào năm ngoái mà nhiều chính phủ nước ngoài từ chối công nhận. Vào ngày 23 tháng 1, Juan Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời.

Vào ngày 30 tháng 4, Guaido nói: “Là tổng thống lâm thời của Venezuela, với tư cách là chỉ huy tối cao hợp pháp của các lực lượng vũ trang, tôi kêu gọi tất cả các binh sĩ tham gia cùng chúng tôi.” Chính quyền Venezuela gọi đó là một nỗ lực đảo chính.

Tổ chức phi chính phủ Foro Penal nói rằng có hơn 900 “tù nhân chính trị” ở Venezuela đang gặp khủng hoảng, nơi 1/4 trong số 30 triệu dân đang cần viện trợ, theo Liên Hiệp Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus