Saturday, January 28, 2023
spot_img

Vệ Binh Cách Mạng Iran tuyên bố ‘không sợ Hoa Kỳ’

AP – Hôm thứ ba 28/5 Vệ Binh Cách Mạng (VBCM) Iran tuyên bố không sợ ‘một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã không còn mạnh mẽ từ vài năm qua’, theo lời phát ngôn nhân của VBCM Iran là tướng  Ramazan Sharif cho biết.

Tuyên bố mới nhất của VBCM Iran được đưa ra trong bầu không khí vẫn gia tăng căng thẳng giữa Washington và Teheran trong vùng Trung Đông, khi Hoa Kỳ quyết định gửi thêm 1,500 quân nhân sang vùng này.

Nói chuyện trong một cuộc họp báo hôm nay, tướng Sharif tuyên bố: “Chúng tôi không ủng hộ bất cứ cuộc chiến nào nhưng chúng tôi không sợ chiến tranh đâu, vì VBCM Iran đã sẵn sàng bảo vệ đất nước rồi”

Trong lúc tướng Shaif khoe khoang là ‘Iran đã cải tổ quân đội hùng mạnh hơn từ 30 năm qua’ thì Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng nói ‘đề nghị làm trung gian hòa giải của Nhật không có nghĩa lý gì cả’

Hôm qua TT Trump lên tiếng ủng hộ nổ lực của TT Nhật Shizon Abe và cho hay: “Tôi vẫn tin tưởng là Iran vẫn muốn đàm phán và nếu như thế thì chúng tôi cũng sẵn sàng nói chuyện với họ”

Nhưng Tehran cho biết họ không có ý định đàm phán với TT Trump, sau khi ông đã quyết định rút tên Hoa Kỳ ra khỏi một hiệp định nguyên tử năm 2015 với Iran và Ngoại Trưởng Zarif chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ áp đặt lên Iran.

Truyền thông Nhật Bản cho hay TT Abe có kế hoạch sang thăm Iran trong khoảng trung tuần tháng 6. Vào đầu tháng 5, Ngoại Trưởng Zarif cũng đã đến Tokyo. Các quốc gia vùng Vịnh cũng chỉ trích thái độ cứng rắn không linh hoạt của Tehran trong tình hình căng thẳng hiện nay.

 

Đào Nguyên

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments