Vệ Binh Cách Mạng Iran loan báo bắt giữ tàu dầu ở Eo biển Hormuz  

Photo Credit: Fay Abuelgasim/AP

Washington Post – Theo tin từ một đài TV nhà nước của Iran hôm thứ năm 18/7 thì Vệ Binh Cách Mạng xứ này đã bắt giữ một tàu dầu ngoại quốc cùng 12 thủ thủ của nó vì cho là tàu này buôn lậu dầu.

Đây là biến cố mới nhất của một loạt tấn công vào tàu dầu, đa số xảy ra trong vùng biển của Vịnh Ba Tư, khiến mối căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran càng gia tăng thêm mạnh mẽ.

Đài TV của Iran tố cáo là chiếc tàu này bị bắt hôm chủ nhật gần đảo Larak của Iran trong Eo biển Hormuz khi đang giao 1 triệu lít dầu của Iran mua từ bọn bán dầu lậu của Iran cho các khách hàng ngoại quốc.

Hiện nay người ta vẫn chưa rõ liệu có phải đây là chiếc tàu dầu của Liên Hiệp Các Vương Quốc Ả Rập (UAE) đã mất tích trong vùng biển gần Iran vào tối thứ bảy tuần trước hay không.

Chiếc tàu này thuộc loại tàu chở dầu nhỏ có tên Riah và treo cờ của Panama, đã biến mất sau khi mọi tín hiệu truyền tin của chiếc tàu tắt ngấm.

Sau đó Bộ Ngoại Giao Iran ra thông báo cho biết ‘sau khi nhận tín hiệu cầu cứu của con tàu này, lực lượng Hải Quân của Iran đã đến cứu hộ và kéo nó về bến cảng của Iran để sửa chữa’

Chính phủ Trump sau khi rút lui khỏi thỏa thuận nguyên tử 2015 ký kết với Iran trong năm ngoái, đã tung ra chiến dịch gây sức ép mạnh mẽ lên Tehran bằng nhiều biện pháp trừng phạt mới, nhằm bắt buộc Iran phải quay lại bàn đàm phán, nhưng việc này làm cho Tehran rất tức giận.

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus