Saturday, December 2, 2023
spot_img

Vệ Binh Cách Mạng Iran loan báo bắt giữ tàu dầu ở Eo biển Hormuz  

Washington Post – Theo tin từ một đài TV nhà nước của Iran hôm thứ năm 18/7 thì Vệ Binh Cách Mạng xứ này đã bắt giữ một tàu dầu ngoại quốc cùng 12 thủ thủ của nó vì cho là tàu này buôn lậu dầu.

Đây là biến cố mới nhất của một loạt tấn công vào tàu dầu, đa số xảy ra trong vùng biển của Vịnh Ba Tư, khiến mối căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran càng gia tăng thêm mạnh mẽ.

Đài TV của Iran tố cáo là chiếc tàu này bị bắt hôm chủ nhật gần đảo Larak của Iran trong Eo biển Hormuz khi đang giao 1 triệu lít dầu của Iran mua từ bọn bán dầu lậu của Iran cho các khách hàng ngoại quốc.

Hiện nay người ta vẫn chưa rõ liệu có phải đây là chiếc tàu dầu của Liên Hiệp Các Vương Quốc Ả Rập (UAE) đã mất tích trong vùng biển gần Iran vào tối thứ bảy tuần trước hay không.

Chiếc tàu này thuộc loại tàu chở dầu nhỏ có tên Riah và treo cờ của Panama, đã biến mất sau khi mọi tín hiệu truyền tin của chiếc tàu tắt ngấm.

Sau đó Bộ Ngoại Giao Iran ra thông báo cho biết ‘sau khi nhận tín hiệu cầu cứu của con tàu này, lực lượng Hải Quân của Iran đã đến cứu hộ và kéo nó về bến cảng của Iran để sửa chữa’

Chính phủ Trump sau khi rút lui khỏi thỏa thuận nguyên tử 2015 ký kết với Iran trong năm ngoái, đã tung ra chiến dịch gây sức ép mạnh mẽ lên Tehran bằng nhiều biện pháp trừng phạt mới, nhằm bắt buộc Iran phải quay lại bàn đàm phán, nhưng việc này làm cho Tehran rất tức giận.

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img