Vai trò cực kỳ khó khăn của TT Nam Hàn khi gặp Kim Jong Un lần thứ ba

Photo Credit: AP

AP – Cuộc gặp gỡ lần đầu của TT Nam Hàn Moon Jae-in với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un diễn vào cuối tháng 4, lần thứ nhì vào tháng 5, khi đó ông Moon có nhiệm vụ bảo đảm là TT Trump sẽ gặp Kim ở hội nghị Singapore.

Lần này sẽ diễn ra lần gặp nhau thứ ba trong năm nay của hai nhà lãnh đạo của hai miền thù địch Triều Tiên trong tuần tới ở Bình Nhưỡng và ông Moon có sứ mạng còn khó khăn hơn nhiều so với hai lần trước.

Ông phải thực hiện cho được ‘một cái gì đó’ đáng giá hơn là những lời tuyên bố mơ hồ về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên và giúp một tay cho cuộc đàm phán chủ chốt giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn phải trở lại con đường hòa bình.

Trong vài tuần qua, cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng xem như bị khựng lại, khiến gây nhiều nghi ngờ liệu Kim Jong Un có thực sự quyết tâm từ bỏ con đường trang bị vũ khí nguyên tử cho quốc gia mình hay không.

Photo Credit: AP

Ông Moon bị áp lực rất lớn trong vai trò hòa giải lần này. Ông phải làm thế nào để Kim phát biểu một cách rõ ràng là lãnh đạo Bắc Hàn thực sự muốn từ bỏ vũ khí nguyên tử, từ đó làm đòn bẩy cho viễn ảnh một cuộc tái ngộ thượng đỉnh Trump-Kim.

Các nhà quan sát cho là lần này sứ mạng của ông Moon sẽ là mang lại câu trả lời cho vấn nạn khi Kim Jong Un tuyên bố ‘tôi ủng hộ hoàn toàn việc giải trừ vũ khí nguyêntử ở Triều Tiên’, thực sự là Kim muốn nói cái gì.

Thế giới mong đợi kết quả từ lần gặp gỡ lần nay của hai lãnh đạo Nam Bắc Triều Tiên, người nóng ruột nhất sẽ là các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus