Vai trò của TT Nam Hàn trở nên khó khăn khi Kim Jong Un “đổi giọng”

Kim Jong Un trong cuộc gặp với TT Nam Hàn Moon Jae –in. Photo Credit: AP

New York Times – Chỉ một tuần trước đây, mọi việc dường như suôn sẻ hơn đối với TT Nam Hàn Moon Jae-in, khi tỉ lệ tín nhiệm ông tăng cao trong nước do những hoạt động nổi bật vì hòa bình của ông trong vài tháng qua.

Thế rồi chỉ cần Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đột ngột tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp gỡ cao cấp giữa hai phái đoàn Nam và Bắc Hàn và còn đe dọa sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn vào ngày 12 tháng 6 ở Singapore, mọi nổ lực của TT Moon giống như “công dã tràng”

Vai trò hòa giải của chính phủ Nam Hàn, giữa một bên là ‘người anh em kẻ thù hung hăng phương Bắc’ và một bên là ‘đồng minh xa xôi nhưng chủ lực’, xem ra lâm vào thế khó khăn to lớn trước thái độ thay đổi đột ngột của Bình Nhưỡng.

Đã vậy cả hai lãnh đạo mà ông Moon ra sức giàn xếp gặp gỡ nhau, TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, nổi tiếng là hai nhân vật luôn thay đổi và không sao tiên đoán được.

Kim Jong Un trong cuộc gặp với TT Nam Hàn Moon Jae –in. Photo Credit: AP

Tại Hoa Kỳ, những chính trị gia bảo thủ tỏ ra lo ngại là các lãnh đạo Nam Hàn như TT Moon Jae-in sẽ làm giảm bớt các lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn, sẽ xa lánh Washington dần dần trong ước muốn xích lại Bắc Hàn trong nổ lực mang hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Moon Seong-mook, một chuyên gia của Viện Korea Research Institute for National Strategy, nhận xét: “Một bà mai mối chỉ thành công nếu cô dâu chú rể tương lai yêu nhau một chút, nhưng rõ ràng Mỹ và Bắc Hàn có quan điểm rất khác nhau về chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên”

Lập tức thái độ quay ngoắt của Bình Nhưỡng là cơ hội cho những địch thủ chính trị của TT Moon tấn công ông. Họ gọi ông là ‘một kẻ tài tử ngây thơ đã lọt bẫy hòa bình giả tạo của cáo già Bình Nhưỡng’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus