Sunday, February 25, 2024

Vai trò của TT Nam Hàn trở nên khó khăn khi Kim Jong Un “đổi giọng”

New York Times – Chỉ một tuần trước đây, mọi việc dường như suôn sẻ hơn đối với TT Nam Hàn Moon Jae-in, khi tỉ lệ tín nhiệm ông tăng cao trong nước do những hoạt động nổi bật vì hòa bình của ông trong vài tháng qua.

Thế rồi chỉ cần Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đột ngột tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp gỡ cao cấp giữa hai phái đoàn Nam và Bắc Hàn và còn đe dọa sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn vào ngày 12 tháng 6 ở Singapore, mọi nổ lực của TT Moon giống như “công dã tràng”

Vai trò hòa giải của chính phủ Nam Hàn, giữa một bên là ‘người anh em kẻ thù hung hăng phương Bắc’ và một bên là ‘đồng minh xa xôi nhưng chủ lực’, xem ra lâm vào thế khó khăn to lớn trước thái độ thay đổi đột ngột của Bình Nhưỡng.

Đã vậy cả hai lãnh đạo mà ông Moon ra sức giàn xếp gặp gỡ nhau, TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, nổi tiếng là hai nhân vật luôn thay đổi và không sao tiên đoán được.

Kim Jong Un trong cuộc gặp với TT Nam Hàn Moon Jae –in. Photo Credit: AP

Tại Hoa Kỳ, những chính trị gia bảo thủ tỏ ra lo ngại là các lãnh đạo Nam Hàn như TT Moon Jae-in sẽ làm giảm bớt các lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn, sẽ xa lánh Washington dần dần trong ước muốn xích lại Bắc Hàn trong nổ lực mang hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Moon Seong-mook, một chuyên gia của Viện Korea Research Institute for National Strategy, nhận xét: “Một bà mai mối chỉ thành công nếu cô dâu chú rể tương lai yêu nhau một chút, nhưng rõ ràng Mỹ và Bắc Hàn có quan điểm rất khác nhau về chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên”

Lập tức thái độ quay ngoắt của Bình Nhưỡng là cơ hội cho những địch thủ chính trị của TT Moon tấn công ông. Họ gọi ông là ‘một kẻ tài tử ngây thơ đã lọt bẫy hòa bình giả tạo của cáo già Bình Nhưỡng’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img