Vài nét về lực lượng quân đội Iran nếu phải đối đầu với Mỹ

Photo Credit: US Navy

Washington Post – Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng đến độ giờ đây chiến tranh có thể xảy ra bất cứ khi nào, sau khi Iran bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái tối tân của Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ hơn hẳn Iran về mọi mặt, nhưng nếu chạm trán, các chuyên gia quân sự vẫn nghĩ Iran có thể gây thiệt hại ‘đau đớn có giới hạn’ cho Hoa Kỳ.

Tổng số quân nhân của Iran là hơn 700,000 người, kể cả số quân 350,000 ngưòi được xem là quy ước, theo tài liệu của báo cáo Congressional Reseach Servce (CRS) của Hoa Kỳ công bố trong tháng 5.

Nhưng quân số này không kể số quân 125,000 người của Vệ Binh Cách Mạng Iran (IRGC), lực lượng tinh nhuệ này còn có 20,000 quân nhân trong Hải Quân Iran nữa.

Chính đạo quân IRGC này luôn tìm cách gây hấn với Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ tuyên bố xem IRCG là nhóm khủng bố trong tháng 4 năm nay và cũng chính lực lượng này đã bắn hạ chiếc máy bay drone RQ-4 Global Hawk mới đây.

Tuy Trung tâm CSIS của Hoa Kỳ trong báo cáo năm 2018 của họ đánh giá ‘nhiều vũ khí của Iran lỗi thời, cồng kềnh và có phẩm chất kém’ thì CSIS vẫn thừa nhận ‘Tehran có hỏa tiễn đường dài và hỏa tiễn tầm du, hệ thống phòng không tinh xảo’ và sử dụng các lực lượng thân cận ngoại quốc ‘không thể xem thường’ được.

Photo Credit: US Navy

Ngoài các hỏa tiễn phòng không S-300 có thể bay cao 15 dặm, Iran còn có 300 chiến đấu cơ, nhưng kém hẳn Hoa kỳ, vì chỉ là Mig-29 và Su-24 ném bom, thậm chí cả F-4 đã mua của Mỹ trước năm 1979. Iran có trên 100 chiến hạm nhưng hơn phân nữa là loại nhỏ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus