Hungary hôm thứ Ba đã trở thành quốc gia Liên minh châu Âu đầu tiên nhận được lô hàng vắc-xin coronavirus do Trung Quốc sản xuất với số lượng hơn nửa triệu liều.

Hãng tin AP đưa tin, một máy bay phản lực với 550.000 liều vắc-xin do nhà sản xuất nhà nước Trung Quốc Sinopharm phát triển đã đến Budapest hôm thứ Ba.

Tiến sĩ Agnes Galgoczy thuộc Trung tâm Y tế Công cộng Quốc gia Hungary cho biết tại một cuộc họp báo rằng chuyến hàng từ Bắc Kinh sẽ giúp quốc gia châu Âu này có thể tiêm chủng cho khoảng 275.000 người.

“Với loại vắc-xin này, hiện có 5 loại khác nhau ở Hungary để chúng tôi có thể đưa càng nhiều người tiêm chủng càng nhanh càng tốt”, Galgoczy cho biết thêm, theo AP. Tuy nhiên, viên chức y tế lưu ý rằng việc phân phối sẽ chỉ bắt đầu sau khi cơ quan y tế công cộng đánh giá liều lượng.

AP đưa tin, lô hàng này là lô đầu tiên trong tổng số 5 triệu liều vắc xin Sinopharm mà Hungary dự kiến ​​sẽ nhận được trong vòng 4 tháng tới, cho phép 2,5 triệu người trên cả nước được tiêm chủng.

Tính đến thứ Ba, đã có hơn 389.000 trường hợp nhiễm coronavirus ở Hungary, với gần 14.000 người chết do virus, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp .

Cuối tháng trước, Hungary đã phê duyệt phương pháp tiêm chủng Sinopharm để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như một phần của quy trình mới cho phép sử dụng vắc-xin ở quốc gia châu Âu mà không cần đánh giá chính thức miễn là việc điều trị đã được áp dụng cho ít nhất 1 triệu người trên thế giới.

Sinopharm đã nói rằng vắc xin của họ có hiệu quả khoảng 80%. Ứng cử viên hiện đang được quản lý ở nước láng giềng Serbia của Hungary, không thuộc EU.

Mặc dù vắc-xin Trung Quốc cũng đã được phân phối cho một số quốc gia khác, nhưng tính chính xác của tỷ lệ hiệu quả được báo cáo của công ty vẫn còn bị nghi ngờ. Theo AP, Sinopharm vẫn chưa công bố dữ liệu về các thử nghiệm giai đoạn 3 của vắc xin.

Vắc xin của Sinopharm là một trong ba loại vắc xin của các công ty Trung Quốc được tung ra thị trường, cùng với các chế phẩm do Sinovac và CanSino phát triển. Một nghiên cứu đa quốc gia được công bố vào đầu tháng này cho thấy vắc-xin CanSino có hiệu quả 65,7% trong việc ngăn ngừa các trường hợp coronavirus có triệu chứng.

Vào đầu tháng 2, Chính phủ Trung Quốc cũng đã thông báo rằng họ đang có kế hoạch cung cấp 10 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới trong khuôn khổ chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

TH