Ủy ban điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi truy tố 4 người

Photo Credit: Alexander KHUDOTEPLY / AFP / Getty Images

CNN – Có 4 người sẽ bị truy tố tội sát nhân và đã gây ra vụ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi cách đây 5 năm ở đông Ukraine, giết chết 298 người, theo tin từ ủy ban điều tra quốc tế cho hay hôm thứ tư 19/6

 Toán điều tra hỗn hợp JIT cho hay sẽ cho ra các trát đòi bắt giữ đối với 4 nghi can này trên bình diện quốc gia và quốc tế. Đó là 3 người Nga tên Igor Girkin, Sergey Dubinskiy và Oleg Pulatov và một người Ukraine là Leonid Kharchenko.

Theo các nhà điều tra, Girkin là một cựu đại tá của cơ quan tình báo Nga FSB, Dubinsliy là nhân viên của cơ quan tình báo quân đội Nga là GRU và Platov là cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm Nga Spetsnaz-GRU.

Nghi can Kharchenko không có hồ sơ quân sự, nhưng người ta tin là nghi can này đã lãnh đạo một đơn vị chiến đấu thên Nga ở Donetsk trong tháng 7 năm 2014.

Các nhà điều tra cũng cho biết họ sẽ không yêu cầu lệnh dẫn độ các nghi can nói trên vì hiến pháp của Nga lẫn của Ukraine không cho phép dẫn dộ công dân của họ.

Công tố viên Hòa Lan Fred Westerbeke loan báo như sau: “Cả 4 nghi can này bị truy tố tội ‘đã gây ra vụ rơi chuyến bay MH17, làm toàn bộ số người trên máy bay bị tử thương, đó là tội sát nhân đối với 298 con người’

Ông Westerbeke nói rõ là ‘tuy các nghi can này không trực tiếp bấm nút bắn hỏa tiễn, nhưng họ cũng phải bị trừng trị như kẻ đã làm chuyện này’. Có 17 quốc gia có công dân của mình trong số 298 nạn nhân nói trên.

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus