Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp một loạt thiết bị quân sự, kể cả các loại hoả tiễn

(NBC News) – Để tăng cường khả năng phòng thủ chống lại quân xâm lược Nga, Ukraine đang yêu cầu chính phủ Tổng thống Joe Biden giúp trang bị một loạt thiết bị quân sự. 

Danh sách yêu cầu mới được gởi sang cho Washington gồm có, phi cơ không người lái, hoả tiễn chống hạm, thiết bị gây nhiễu điện tử sẵn có, và hoả tiễn đất đối không có thể bắn phi cơ ở độ cao cao hơn, theo 4 nguồn tin biết rõ yêu cầu này. Danh sách mong muốn của Kyiv còn có, hoả tiễn phòng không Stinger, và vũ khí chống tăng Javelin – những vũ khí vốn đã chứng minh rất quan trọng trong cuộc chiến của chính phủ chống lại lực lượng Nga lớn hơn và vũ trang tốt hơn. 

Ukraine muốn được hỗ trợ để có thể tăng cường những nỗ lực chiến tranh điện tử chống lại Nga với thiết bị có sẵn, bao gồm thiết bị định vị vệ tinh, và thiết bị gây nhiễu thông tin và liên lạc trên mặt đất để giám sát phi cơ không người lái. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu chính phủ Biden sẽ phê chuẩn một số yêu cầu vũ khí và thiết bị, bao gồm phi cơ không người lái có vũ trang, hay hoả tiễn chống hạm. Chính phủ trước đây tìm cách tránh giao những vũ khí có kỹ thuật nhạy cảm, vì chúng có thể rơi vào tay quân Nga, hoặc không thực tế vào lúc các lực lượng Ukraine cần những trang thiết bị nhanh chóng được đưa vào sử dụng, không cần phải huấn luyện nhiều. 

Giới chức chính phủ cũng lo lắng về những hành động có thể đặt ra rủi ro xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga. Khi chính phủ bác bỏ đề nghị của Poland được cung cấp phi cơ chiến đấu thời Xô-viết cho Ukraine, Ngũ Giác Đài viện dẫn một đánh giá tình báo rằng, bước đi này có thể làm leo thang những căng thẳng với Nga. 

Yêu cầu được Kyiv đưa ra vào lúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chuẩn bị có bài phát biểu trước phiên họp chung lưỡng viện Hoa Kỳ vào thứ Tư. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà vào thứ Ba gởi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken, hối thúc Toà Bạch Ốc sử dụng ngay lập tức $3 tỉ Mỹ kim viện trợ quân sự khẩn cấp mới được Quốc hội phê chuẩn gần đây. 

Thư có phần phụ lục được giữ bí mật kêu gọi chính phủ cung cấp nhiều hạng mục được Ukraine yêu cầu, gồm phi cơ không người lái nhỏ, hệ thống phòng không, thiết bị liên lạc an toàn, và thêm vũ khí chống tăng Javelin và hệ thống hoả tiễn Stinger. Ngoài ra, các nhà lập pháp từ Ủy ban Quân vụ, Uỷ ban Tình báo, và Uỷ ban Đối ngoại hối thúc chính phủ hỗ trợ Ukraine súng phóng lựu đạn, và đạn dược, hệ thống pháo, hệ thống rocket, súng cối, mặt nạ chống độc, thiết bị bảo vệ hoá học, … 

Thư trích dẫn vai trò hiệu quả của hệ thống vũ khí chống tăng và phòng không di động cho các lực lượng Ukraine, nhưng điều tối quan trọng là phải dự trữ đạn dược. 

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby vào tuần trước cũng cho biết, Mỹ cam kết trang bị cho Ukraine “những loại mà chúng ta biết Ukraine cần và đang sử dụng rất tốt.” 

Kirby cũng nhắc đến việc thảo luận với các đồng minh NATO về những thiết bị có nguồn gốc từ Nga có thể sử dụng cho quân đội Nga. “Một số thiết bị chúng tôi có và đang cung cấp. Một số thiết bị chúng tôi không có, nhưng biết những nước khác có, và chúng tôi cũng  đang hỗ trợ phối hợp,” ông Kirby nói. 

Hương  Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments