Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Ukraine và Nga đều tuyên bố gây tổn thất cho phía bên kia 

(CNN) – Bộ Quốc phòng Ukraine vào thứ 5 cho biết, các lực lượng vũ trang của quốc gia đang chống lại cuộc tấn công của Nga “nghiêm túc,” và đang “gây tổn thất cho quân” của Moscow. 

“Các lực lượng Quốc phòng, sử dụng quyền tự vệ theo Điều 51 Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đang nghiêm trang đáp trả những nỗ lực của kẻ thù xâm phạm biên giới quốc gia,” Bộ ghi trong tuyên bố được chia sẻ trên Whatsapp. “Tình hình đang được kiểm soát. Quân Nga đang chịu tổn thất.” 

Tuyên bố cũng cho biết, “không có tổn thất đối với những người bảo vệ Ukraine.” 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga vào đầu ngày thứ 5 tuyên bố, biên phòng Ukraine “không có bất cứ kháng cự nào” đối với quân Nga đang  xâm lược lãnh thổ Ukraine. Tuyên bố cũng cho rằng họ đã “vô hiệu hoá” hệ thống phòng không của Ukraine. 

Tuy nhiên, CNN hiện chưa thể xác nhận những thông tin này. 

Cũng trong tuyên bố trên, quân đội Nga bác bỏ tuyên bố của các lực lượng Ukraine rằng họ đã bắn hạ một số phi cơ Nga, cho rằng tường trình này  không đúng sự thật. 

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố, 5 phi cơ và 1 trực thăng của Nga bị bắn họ khi quân đội Nga xâm lược Ukraine. 

Tại Hoa Kỳ, các Thượng nghị sĩ cho biết, cuộc tấn công đang diễn ra ở Ukraine phù hợp với thông tin tình báo họ nhận được. 

Trong một loạt ý kiến trên Twitter, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà – Florida) – Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tình báo Thượng viên – cho hay, Nga đang phát động “một cuộc tấn công quân sự quy mô và toàn diện trên khắp Ukraine”.

Cuộc tấn công bao gồm “các cuộc đổ bộ, không kích, bộ binh, và hải quân, các cuộc tấn công điện tử và tấn công mạng và một lực lượng mặt đất lớn để chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn,” Rubio cho hay. 

Khi cuộc tấn công của Nga leo thang vào tối thứ  Tư, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Mark Warner, và Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff có cuộc họp với Giám đốc Tình báo William Burns. 

Các thượng nghị sĩ sẽ được Toà Bạch Ốc báo cáo tình hình vào thứ 5. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments