Ukraine tuyên bố chấm dứt sứ mạng chiến đấu tại nhà máy thép Mariupol 

A view shows buses carrying service members of Ukrainian forces from the besieged Azovstal steel mill in Mariupol, which arrived under escort of the pro-Russian military in the course of Ukraine-Russia conflict in Novoazovsk, Ukraine May 16, 2022. REUTERS/Alexander Ermochenko

(Tổng hợp) – Ukraine vào thứ Hai đã tuyên bố hoàn tất “sứ mạng chiến đấu” ở  thành phố Mariupol đang bị quân Nga bao vây. 

“Đơn vị đóng quân ở Mariupol đã hoàn tất sứ mạng chiến đấu,” Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố. “Tư lệnh Quân đội Tối cao ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị tại Azovstal giữ  gìn lực lượng của mình,” tuyên bố ghi. 

Hơn 260 người đã được đưa an toàn ra khỏi nhà máy thép bị quân Nga bao vây, trong đó có 53 người bị thương nặng. “53 người bị thương nghiêm trọng đã được di tản khỏi Azovstal đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk (thuộc lãnh thổ Cộng hoà Nhân dân Donetsk) điều trị, Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Malyar cho hay. “211 người khác được đưa đến Olenivka qua hành lang nhân đạo. Thủ tục trao đổi sẽ được tiến hành để đưa họ về nhà.” 

Malyar nói rõ, một số chiến binh vẫn còn ở lại nhà máy thép. “Đối với những chiến binh vẫn còn lại trên lãnh thổ Azovstal, các nỗ lực giải cứu đang được các cơ quan (Bộ Quốc phòng, Các lực lượng vũ trang Ukraine, Vệ binh Quốc gia, Cơ quan tuần cảnh biên giới) thực hiện,” Thứ trưởng cho hay. 

Không lâu sau khi bà Malyar đưa ra tuyên bố, Tổng thống Volodymyr Zelensky  trong bài phát biểu hàng đêm trước đồng bào cũng nhấn mạnh tình hình vẫn còn một số binh sĩ Ukraine bên trong nhà máy. “Cám ơn các hành động của quân đội Ukraine, Các lực lượng vũ trang Ukraine, Tình báo, toán thương lượng, và Uỷ ban Quốc tế của Hồng thập Tự, và Liên hiệp quốc, chúng tôi hy vọng sẽ có thể cứu được người của chúng ta,” Zelensky nói. “Trong số họ có những người bị thương nghiêm trọng. Họ đang được chữa trị. Tôi muốn nhấn mạnh, Ukraine cần cứu sống những anh hùng quốc gia. Đây là nguyên tắc của chúng ta. Công tác đưa họ về nhà vẫn đang tiếp tục, và công việc này đòi hỏi sự khéo léo và thời gian.” 

Trong khi đó, một căn cứ quân sự Ukraine cách biên giới Poland khoảng 9 dặm (15 cây số) bị Nga nhắm mục tiêu tấn công hoả tiễn vào sáng sớm  thứ Ba, theo thông tin từ ông Maksym Kozytsky – lãnh đạo cơ quan quân sự vùng Lviv. Kozytsky không cung cấp thông tin  cụ thể trên Telegram vào tối khuya , chỉ cho biết, chi tiết sẽ được công bố sau. 

Nhà chức trách Anh quốc vào Chủ nhật đưa ra thông báo gây kinh ngạc: Nga dường như đã tổn thất khoảng 1/3 quân số trong cuộc xâm lược Ukraine. Các viên chức Anh cũng cho hay, nỗ lực giành vùng Donbas của Nga “mất đà và tụt đáng kể so với kế hoạch.” 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus