(AP) – Viktor tỏ ra lo lắng khi các nhân viên an ninh Ukraine đeo mặt nạ với đầy đủ thiết bị chống bạo động, ngụy trang và vũ khí ập vào căn hộ của anh ta ở thành phố Kharkiv, miền bắc nước này. Tay anh run lên và cố che mặt.

Người đàn ông trung niên thu hút sự chú ý của Cơ quan An ninh Ukraine, SBU, sau những gì nhà chức trách cho biết là các bài đăng trên mạng xã hội của ông ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã “chiến đấu với Đức Quốc xã”, kêu gọi các khu vực ly khai và gắn cờ quốc gia “ một biểu tượng của cái chết. ”

“Đúng vậy, tôi đã ủng hộ (việc Nga xâm lược Ukraine) rất nhiều. Tôi xin lỗi. … Tôi đã thay đổi quyết định của mình, ”Viktor nói, giọng nói run rẩy của anh ta cho thấy dấu hiệu rõ ràng của sự trấn áp trước sự chứng kiến ​​của các nhân viên an ninh Ukraine.

“Lấy đồ của bạn và mặc quần áo,” một sĩ quan nói trước khi hộ tống anh ta ra khỏi căn hộ. SBU đã không tiết lộ họ của Viktor, trích dẫn cuộc điều tra của họ.

Viktor là một trong số gần 400 người chỉ riêng ở khu vực Kharkiv đã bị giam giữ theo luật chống cộng tác do Quốc hội Ukraine ban hành nhanh chóng và được Tổng thống Volodymyr Zelenskyy ký sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Nga .

Những kẻ phạm tội phải đối mặt với 15 năm tù vì cộng tác với các lực lượng Nga, công khai  ủng hộ Moscow. Bất cứ ai có hành động dẫn đến cái chết có thể phải đối mặt với cuộc sống trong tù.

Mặc dù chính phủ Zelenskyy nhận được sự ủng hộ rộng rãi, thậm chí trong số nhiều người nói tiếng Nga, nhưng không phải tất cả người dân Ukraine đều phản đối cuộc xâm lược. Một số cư dân nói tiếng Nga ở Donbas, một khu vực công nghiệp ở phía đông, phổ biến hơn ủng hộ Moscow. Một cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở đó giữa lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Ukraine đã giết chết hơn 14.000 người ngay cả trước cuộc xâm lược năm nay.

Một số doanh nhân, viên chức dân sự và nhà nước và các thành viên quân đội nằm trong số những người đã sang phía Nga, và Cục Điều tra chính phủ Ukraine cho biết hơn 200 vụ án hình sự đã được   mở ra. Zelenskyy thậm chí đã tước quân hàm của hai tướng SBU, buộc tội họ phản quốc.

Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh Ukraine, cho biết “danh sách đang được tổng hợp và sẽ được công bố rộng rãi. Anh ta từ chối cho biết có bao nhiêu người đã bị nhắm mục tiêu trên toàn quốc.

Với việc thiết quân luật, chính quyền đã cấm 11 đảng chính trị thân Nga, trong đó có đảng lớn nhất có 25 ghế trong quốc hội 450 thành viên – Nền tảng Đối lập Vì Sự sống, được thành lập bởi Viktor Medvedchuk, một nhà tài phiệt bị bỏ tù có quan hệ mật thiết với Putin.

Các nhà chức trách nói rằng các nhà hoạt động thân Nga ở đông nam Ukraine, nơi diễn ra các cuộc giao tranh tích cực, đang giúp đỡ những kẻ xâm lược bằng cách đóng vai trò là người phát hiện trực tiếp các cuộc pháo kích.

Roman Dudin, người đứng đầu chi nhánh Kharkiv của SBU cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press: “Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là không để ai đâm sau lưng lực lượng vũ trang của chúng tôi. Anh ta nói chuyện trong một tầng hầm tối, nơi SBU phải chuyển hoạt động của mình sau khi tòa nhà của nó ở trung tâm Kharkiv bị pháo kích.

Không giống như Viktor, người có căn hộ ở Kharkiv bị đột kích, Volodymir Radnenko, 86 tuổi, dường như không ngạc nhiên khi an ninh Ukraine đến căn hộ của ông vào thứ Bảy để khám xét  sau khi bắt giữ con trai ông, Ihor. Quân đội cho biết cậu con trai bị tình nghi giúp quân Nga pháo kích vào thành phố – một số vụ xảy ra ở khu vực lân cận của Radnenko khoảng 15 phút trước khi các sĩ quan xuất hiện, và mùi khói bốc lên nghi ngút trong khu vực. Ít nhất hai người thiệt mạng và 19 người khác bị thương trong khu vực.

Radnenko nói với AP sau khi các sĩ quan rời đi: “ông ấy đã quen nghĩ rằng nước Nga là tất cả. “Tôi hỏi anh ta: ‘Vậy ai đang pháo kích? Đó không phải (người dân) của chúng tôi, đó là những kẻ phát xít. Và ông ấy chỉ tức giận vì điều đó ”.

Th