Thursday, March 30, 2023
spot_img

Ukraine kỷ niệm 30 năm ngày thảm họa Chernobyl

Cali Today News – Với hoa, đèn cầy, nỗi tức giận dìm nén và những giọt lệ, nhiều người dân Ukraine hôm thứ ba 26/4 đã tiến hành kỷ niệm 30 năm ngày thảm họa vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl xảy ra.

Đây là tai nạn nhà máy nguyên tử tồi tệ nhất thế giới xảy ra vào ngày 26 tháng 4 năm 1986. TT Ukraine Petro Poroshenko chủ tọa một lễ kỷ niệm ở Chernobyl, nơi công việc tái xây dựng nhà máy nguyên tử vẫn tiến hành.

Vụ nổ nhà máy này cho thấy sự khinh suất của Liên Xô cũ như thế nào trong việc bảo quản nhà máy điện nguyên tử, vì mãi sau 2 ngày, Moscow mới được báo cáo nội vụ và Thụy Điển phản đối vì bụi phóng xạ bay đến tận đây.

TT Poroshenko nói: “Chúng ta vinh danh những nạn nhân của tai nạn này, chúng ta cần chăm lo những người sống sót, còn đối với những ai đã ra đi thì dó là nỗi đau không bao giờ hàn gắn được hằn lên con tìm chúng ta”

Có khoảng 30 nhân viên chết ngay hay chết vì hậu quả vụ nổ Chernobyl nhưng nhiều triệu cư dân trong vùng đã bị đe dọa từ phóng xạ tràn ra, nhiều trăm thành thị và làng mạc phải di tản ở Ukraine và Belarus.

Con số người chết vì Chernobyl thay đổi rất nhiều, từ 9,000 người do Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO công bố đến 90,000 người do Greenpeace báo cáo, ngày nay nhiều gia đình nạn nhân than phiền họ đã bị chính phủ lãng quên và cắt giảm trợ cấp rất nhiều.

Trân Vũ (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT