Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ukraine: cuộc tấn công của Nga vào nhà hát Mariupol giết chết 300 người

Các viên chức cho biết cuộc tấn công của Nga vào một nhà hát ở thành phố Mariupol của Ukraine hồi đầu tháng này đã giết chết khoảng 300 người. Người ta tin rằng khoảng 1.300 dân thường đang sử dụng nhà hát làm nơi trú bom để thoát khỏi cuộc tấn công tàn bạo đang diễn ra của Nga vào thành phố bị bao vây, theo ủy viên nhân quyền Ukraine. 

Từ “trẻ em” đã được viết bằng những chữ cái rất lớn trên mặt đất bên ngoài cả hai đầu của nhà hát để có thể nhìn thấy nó từ máy bay trên cao.

Nga phủ nhận việc tấn công nhà hát, lặp lại tuyên bố bị phủ nhận rộng rãi rằng họ không nhắm mục tiêu vào bất kỳ cơ sở hạ tầng dân sự nào ở Ukraine và cáo buộc những người “theo chủ nghĩa dân tộc” Ukraine phá nhà hát như một hành động khiêu khích mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. 

Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang nhận được bằng chứng về các ngôi mộ tập thể ở Mariupol, trong đó có một ngôi mộ khoảng 200 nạn nhân của cuộc chiến. Các viên chức Ukraine ước tính vẫn còn khoảng 100.000 dân thường bị mắc kẹt trong thành phố, nơi bị Nga bao vây cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm, nước, khí đốt và điện nhiều tuần trước. 

Khoảng 10 triệu người Ukraine đã buộc phải rời bỏ nhà cửa chỉ sau một tháng chiến tranh, trong đó ít nhất 3,5 triệu người phải tìm kiếm sự an toàn ở các nước láng giềng. Hơn một nửa trong số họ đã vượt qua biên giới phía tây của Ukraine để đến Ba Lan, nơi Tổng thống Joe Biden đã có chuyến thăm hôm thứ Sáu để thể hiện tình đoàn kết với cả những người tị nạn và những người đang giúp đỡ họ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu vào tối thứ Năm rằng: “Với mỗi ngày bảo vệ của chúng tôi, chúng tôi đang tiến gần hơn đến hòa bình mà chúng tôi rất cần. Chúng ta không thể dừng lại dù chỉ một phút, mỗi phút đều quyết định số phận của chúng ta, tương lai của chúng ta, chúng ta sẽ sống.”

Phóng viên nước ngoài cấp cao của CBS News, Holly Williams đã đến thăm một căn cứ quân sự của Ukraine và thấy một số trong số các lực lượng phòng thủ đó – và một nhóm tân binh Ukraine đã sẵn sàng tham gia cuộc chiến.

Tại một số khu vực quan trọng xung quanh thủ đô, các lực lượng Ukraine được cho là đã đẩy lùi được quân đội Nga. Một tàu tiếp tế của Nga đã bị phá hủy hôm thứ Năm tại một cảng không xa Mariupol, và người Ukraine đang thúc đẩy để chiếm lại một thị trấn gần Kyiv đã bị quân xâm lược Nga tuyên bố chủ quyền.

Nhưng trong khi các lực lượng trên bộ của Putin đã sa lầy phần lớn trong nhiều tuần, đặc biệt là xung quanh Kyiv, họ vẫn tiếp tục chống lại các lực lượng phòng thủ của Ukraine ở phía nam và phía đông. Hôm thứ Sáu, các viên chức cho biết thành phố phía bắc Chernihiv – đã bị tàn phá sau nhiều tuần pháo kích liên miên nhưng vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine – đã bị lực lượng Nga cắt đứt hoàn toàn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments