Úc, Anh và Singapore đình chỉ mọi hoạt động của máy bay Boeing 737 Max 8

Bloomberg – Công ty Boeing Co. đang đối diện với cơn khủng hoảng về niềm tin vào loại động cơ 737 Max khi nhiều quốc gia trên thế giới ra lệnh đình chỉ mọi hoạt động của máy bay Boeing 737 Max 8 của họ.

Sau khi xảy ra hai tai nạn chết người cho loại máy bay này chỉ trong vòng 5 tháng, nhiều quốc gia ra lệnh đình chỉ, như Trung Quốc, Malaysia và Indonesia, nhưng chính Singapore và Úc mới gây thiệt hại nhiều nhất.

Giờ đây loại máy bay dân dụng tối tân nhất của Boeing đã bị cấm hoạt động tạm thời trong các phi trường thuộc loại bận rộn thứ nhì của châu Á.

Những điểm giống nhau trong tai nạn thảm khốc hôm chủ nhật tại Ethiopia và vào tháng 10 năm 2018 tại Indonesia khiến nhiều hành khách sợ hãi và gây lo ngại là máy bay tối tân này có khuyết điểm chết người.

Tuy cơ quan liên bang FAA của Hoa Kỳ ra tuyên bố máy bay Boeing 737 Max 8 vẫn an toàn và không có bằng chứng cho thấy hai vụ máy bay rơi có liên hệ gì với nhau, liên tiếp nhiều quốc gia trên thế giới ra lệnh ‘giữ lại trên đất’ loại máy bay này.

Động cơ 737 Max là động cơ quan trọng nhất hiện nay cho kiểu phi cơ Boeing 737, mang lại lợi tức chiếm 1/3 trong tổng số thu nhập của đại công ty này của Mỹ. Cùng với loại máy bay Airbus A 320, máy bay Boeing 737 được đa số các công ty hàng không sử dụng trên các chuyến bay trung bình và ngắn.

Hôm thứ ba 12/3 Anh là quốc gia mới nhất cấm mọi loại máy bay Boeing 787 Max 8 hoạt động trong tất cả các phi trường trong nước.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus