Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tuyên bố hợp tác của Trung Quốc và Bắc Hàn đặt ra mối đe dọa mới đối với Mỹ

Trung Quốc hôm thứ Hai đã bắn một phát súng cảnh cáo ngoại giao vào Mỹ thông qua một thỏa thuận mới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un, trên thực tế đe dọa những thách thức an ninh nghiêm trọng đối với Mỹ trong tương lai gần.

 Một bản tin nhà nước Trung Quốc cho biết Bình và Kim đã nhất trí “duy trì giải quyết chính trị vấn đề Bán đảo Triều Tiên và gìn giữ hòa bình, ổn định trên bán đảo, để có những đóng góp mới cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực.”

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố này thể hiện một mối đe dọa rõ ràng đối với việc Tổng thống Joe Biden không tiếp tục các chính sách của chính quyền Trump nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, nhắc nhở Washington rằng Trung Quốc tiếp tục giữ ảnh hưởng quá lớn ở Bắc Hàn và mức độ mà Bình Nhưỡng quyết định khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa phụ thuộc vào cách tiếp cận tích cực của Mỹ.

Harry Kazianis nói: “Trung Quốc rất lo lắng rằng chính quyền Biden sẽ thực hiện chiến lược ngăn chặn của riêng mình như trong những năm Trump. Điều đó có nghĩa là Bắc Kinh cần có nhiều quân bài địa chính trị để nỗ lực khiến Biden phải suy nghĩ lại. Thông điệp rất rõ ràng: Nếu Biden muốn đẩy lùi chúng tôi, chúng tôi có quân bài Bắc hàn để chơi và chúng tôi sẽ chơi nó — và khiến Mỹ phải trả giá đắt.”

Thời điểm của mối đe dọa mới càng dễ thấy hơn bởi tuyên bố hung hăng của người em quyền lực của Kim đưa ra vào tuần trước, khiến Bắc hàn thu hút sự chú ý của quốc tế với những cam kết về bạo lực mới trong bối cảnh đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Mỹ đang bế tắc rõ ràng. Bắc hàn đã không đáp lại các hoạt động ngoại giao từ cả chính quyền Trump và Biden trong hơn một năm.

Bắc Kinh mua 90% hàng hóa xuất khẩu của Bắc hàn và đóng một vai trò to lớn trong việc đối phó với đại dịch coronavirus. Ngoại trưởng Antony Blinken đã trích dẫn cụ thể ảnh hưởng này tại hội nghị thượng đỉnh Anchorage trong khi khuyến khích Trung Quốc giúp kiềm chế tham vọng của Bắc hàn, nói rằng mối quan hệ “độc nhất vô nhị” mang lại ảnh hưởng “to lớn” đối với Bình Nhưỡng.

Cuộc trao đổi hôm thứ Hai diễn ra vài ngày sau cuộc họp nảy lửa vào tuần trước giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc ở Anchorage, Alaska. Cả hai bên biến  cuộc trao đổi thành những căng thẳng gay gắt kéo dài 90 phút giữa. Cả hai đều công khai đổ lỗi cho bên kia về sự bất ổn toàn cầu và khu vực.

Tuy nhiên, các phiên họp kín được cho là có hiệu quả hơn, và thực sự Đảng Cộng sản Trung Quốc lạc quan sau khi cuộc đàm phán kết thúc vào cuối ngày thứ Sáu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments