Monday, February 6, 2023
spot_img

Tuyên bố hòa bình có thể xuất hiện trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

AP – Khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội sắp đến gần, có tin đồn là TT Trump sẽ cố thuyết phục Kim Jong Un thật sự tiến hành chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử bằng cách trao cho Kim một chuyện mà Kim hằng ao ước từ lâu và hơn bất cứ chuyện gì khác.

Đó là hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau tuyên bố hòa bình và kết thúc chính thức cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953

Tuyên bố như thế sẽ đi vào lịch sử. Nó cũng phù hợp với chủ trương của TT Trump là ông luôn chống đối ‘các cuộc chiến kéo dài bất tận’. Nhiều quan sát viên nhận định cũng là chuyện tự nhiên phải ra tuyên bố như thế, sau khi cuộc chiến khốc liệt đã chấm dứt hơn 6 thập niên qua.

Nhưng nếu ‘không làm cho khéo’, chuyện này lại có thể mở ra nhiều vấn đề mới cho Hoa Thịnh Đốn.

Về mặt kỹ thuật thì chiến tranh Triều Tiên chính là cuộc chiến hải ngoại kéo dài lâu nhất của Hoa Kỳ, vì cuộc chiến Triều Tiên chỉ ‘đình chiến’ từ năm 1953 chứ hai miền nam bắc Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì chưa có hiệp định hòa bình nào chính thức được ký kết.

Làm sao có được hiệp ước hòa bình chính thức này là ước mơ cao nhất của nhiều đời lãnh đạo Bắc Hàn, bắt đầu từ thời Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un và có hiệp định như thế thì Bắc Hàn sẽ được nhiều xứ khác chính thức thừa nhận và có thể giảm hay bãi bỏ các lệnh cấm vận từ trước đến nay.

Toàn bộ vấn đề nằm trong ý muốn thực sự của Bình Nhưỡng. Và không ai biết họ thực sự muốn cái gì, vì Kim Jong Un ngấm ngầm cho thấy bảo vệ ‘quyền lực nguyên tử’ sẽ bảo vệ chế độ. Liệu Hoa Thịnh Đốn có chấp nhận như thế hay không và Trung Quốc có vai trò gì trong chuyện này là cái mà người ta đang theo dõi tại Hà Nội trong những ngày sắp tới.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments