Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tướng Ukraine: Putin bệnh nặng, Nga sẽ thất bại  và sẽ thay đổi lãnh đạo 

(CaliToday – Tổng hợp) – Một viên chức Ukraine tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin bị ung thư và những bệnh khác “rất nặng.” Đây là khẳng định mới nhất chung quanh tin đồn về tình trạng sức khoẻ của lãnh đạo Nga.  

Những suy đoán Putin bị bệnh nổi lên kể từ khi Nga khởi sự cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai, khi nhiều người nhanh chóng chỉ ra nhiều lần Putin xuất hiện trông xanh xao và bệnh. 

Gần đây nhất, lãnh đạo tình báo quân đội Ukraine, Trung tướng Kyrylo Budanov chia sẻ với Sky News, “Putin đang trong tình trạng thể chất và tinh thần rất tệ, và ông ấy rất bệnh.” Ông Budanov nói thêm, Putin “bị ung thư và những bệnh khác.” Khi được Sky News hỏi, liệu ông ta chẳng qua đang tuyên truyền hay không, Budanov đáp, “Đó là công việc của tôi, nghề nghiệp của tôi, nếu không phải tôi thì ai sẽ biết điều gì?”

Điện Kremlin liên tục nhấn mạnh, tình trạng sức khoẻ của Putin tốt. 

Trong cuộc phỏng vấn, Budanov cũng cho hay, Nga “chịu tổn thất nặng nề về nhân lực và vũ khí, và tôi có thể nói, khi những cuộc pháo kích diễn ra, nhiều toán đã bỏ rơi vũ khí, thiết bị của họ.” 

Viên Tướng cũng cho biết thêm, cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc vào cuối năm nay, và thất bại của Nga ở Ukraine “cuối cùng sẽ dẫn đến thay đổi lãnh đạo Liên bang Nga. Tiến trình này đã bắt đầu và đang đi theo hướng đó.” 

Vào thứ Tư, Putin vắng mặt trong một trận đấu khúc côn cầu trên băng – môn thể thao mà ông ta vẫn thường chơi – càng làm dấy lên nhiều suy đoán lãnh đạo Nga không được khỏe. Thay vào đó, Putin thu băng bài phát biểu dành cho các cầu thủ và những người tham dự. Và tuần trước, một tuyên bố về Tổng thống Nga được đăng trên Telegram, trong đó cho biết, Putin đang chuẩn bị phẫu thuật ung thư.

Đây không phải là nghi ngờ đầu tiên về việc Putin được phẫu thuật, và trước đó Điện Kremlin bác bỏ thông tin Putin được phẫu thuật liên quan đến ung thư tuyến giáp, theo tờ The Moscow Times loan tin vào ngày 1 tháng 4. 

Những lo ngại về sức khỏe của Putin xuất hiện gần đây nhất sau khi ông ta xuất hiện tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5, trong đó Tổng thống Nga được trùm chăn kín chân, và dường như tay phải nắm chặt bục khi phát biểu.

Quân Ukraine vào thứ Sáu tiếp tục phản công ở vùng Đông Bắc Kharkiv, với ít nhất 3 cây cầu quan trọng trong khu vực này bị phá huỷ trong những ngày gần đây. Việc quân Nga rút khỏi những khu vực chung quanh thành phố đông dân thứ hai của Ukraine tiết lộ bằng chứng mới về hành động tàn bạo của lính Nga đối với dân thường. Trong khi đó ở miền Đông, Nga đang bổ sung thêm lực lượng chiến đấu để chiếm vùng Luhansk và Donetsk. Quân Ukraine tiếp tục đẩy lùi cuộc tiến công của Nga qua sông Siverskyi Donets gần Bilohorivka. 

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay, ước tính hơn 27000 quân Nga đã bị thiệt mạng trên chiến trường Ukraine. Ông cũng cho biết,  các lực lượng trong nước vào thứ Sáu đã giành lại 6 khu định cư từ Nga, nâng tổng số lên 1.015 kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. “Chúng tôi tiếp tục khôi phục những lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng. Cho đến hôm nay, có 1.015 khu định cư được giành lại,  với 6 khu được bổ sung trong 24 tiếng đồng hồ qua,” Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm trước đồng bào. 

Hiện chưa rõ chính xác những khu định cư đó chiếm bao nhiêu lãnh thổ, nhưng Zelensky nêu ra những lợi ích quân đội Ukraine mang lại ở những khu vực đó. “Chúng tôi đã trả lại điện, nước, thông tin, vận tải, dịch vụ xã hội ở đó,” Tổng thống Ukraine nói. 

Ông cũng tuyên bố, “việc dần dần giải phóng vùng Kharkiv” chứng minh rằng, Ukraine “sẽ không để cho bất cứ ai rơi vào tay quân thù.” 

Trong khi đó, thương lượng khó khăn về số phận của các chiến binh Ukraine đang bị kẹt lại tại nhà máy thép ở Mariupol vẫn tiếp tục diễn ra, và Nga vẫn không ngưng oanh kích Azovstal. Lãnh đạo quân sự vùng Donetsk, ông Pavlo Kyrylenko cho hay, liên bang Nga đang tìm cách đưa ra càng nhiều điều kiện, càng nhiều yêu cầu càng tốt, “và ngay từ đầu sẽ là những chiến binh bị thương tích.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments