Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tướng Nga công bố kế hoạch xâm lược Moldova sau Ukraine

Một tướng Nga đã công bố kế hoạch chiếm vùng Transnistria của Moldova hôm thứ Sáu.

Phát biểu tại một cuộc họp của ngành công nghiệp quốc phòng, Chuẩn tướng Rustam Minnekayev, quyền Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Nga có kế hoạch “đi qua” khu vực này – ở phía Đông của Moldova, giáp với Ukraine và cách cảng chưa đầy 30 km thành phố Odessa – để tạo ra một “hành lang đất liền tới Crimea”, truyền thông Nga đưa tin . Một hành lang như vậy cũng sẽ kết nối đất liền Nga với Transnistria.

Minnekayev tuyên bố rằng biện pháp này là một phần trong giai đoạn thứ hai của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, liên quan đến việc thiết lập toàn quyền kiểm soát đối với Khu vực Donbas và bờ biển của Ukraine dọc Biển Đen. Tuy nhiên, không có mốc thời gian nào được cung cấp để bắt đầu điều động.

Trong phát biểu của mình, Minnekayev trích dẫn giá trị chiến lược của khu vực, khẳng định “quyền kiểm soát đối với miền nam Ukraine là một lối thoát khác vào Transnistria”. Transnistria là một khu vực ly khai của Moldova – chủ yếu là người nói tiếng Nga – giống với Donetsk và Luhansk ở Ukraine, do một phe thân Nga tự trị điều hành kể từ năm 1990. Nó không được quốc tế công nhận bởi bất kỳ quốc gia nào, kể cả Nga, mặc dù gần như 1.500 binh sĩ Nga đang đóng quân trong khu vực và hoạt động thương mại của họ chủ yếu được tiến hành với đất liền Nga.

Lực lượng vũ trang Ukraine trước đó đã cảnh báo vào ngày 2 tháng 4 rằng Nga đang điều động quân đội ở Transnistria, mặc dù điều này ban đầu bị Moldova phủ nhận. Ukraine tin rằng việc huy động như vậy là màn dạo đầu cho các cuộc tấn công vào Odessa, thành phố cảng lớn nhất Ukraine và là cửa ngõ giao thương quốc tế của nước này.

Việc Nga chiếm đóng Transnistria sẽ mở rộng xung đột với Ukraine sang một quốc gia-quốc gia châu Âu khác, kể từ khi nó bắt đầu vào cuối tháng 2 năm 2022.

Đáng ngại hơn, trong nhận xét của mình, Minnekayev nói rằng Nga hiện đang “chiến tranh với toàn thế giới, giống như Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments