Home Thế Giới Tướng Mỹ thừa nhận không kích bằng máy bay không người lái...

Tướng Mỹ thừa nhận không kích bằng máy bay không người lái Kabul giết chết dân thường

 

Tướng Frank McKenzie của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đã thừa nhận tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 29 tháng 8 gần phi trường Kabul là “một sai lầm.”

10 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích mà Mỹ cho rằng nhằm vào một kẻ khủng bố, nhưng thay vào đó lại giết một nhân viên cứu trợ.

McKenzie nói: “Bây giờ tôi tin rằng có tới 10 thường dân, trong đó có tới 7 trẻ em đã thiệt mạng thảm khốc trong cuộc không kích đó

McKenzie nói: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của những người đã thiệt mạng.”

“Cuộc tấn công này được thực hiện để ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng của chúng tôi và những người di tản tại phi trường, nhưng đó là một sai lầm và tôi xin chân thành xin lỗi”, Mckenzie nói.

“Với tư cách là một chỉ huy chiến đấu,” ông nói thêm, “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc tấn công dẫn đến kết cục bi thảm này.”

Trước cuộc không kích, các nhà điều hành máy bay không người lái đã khảo sát sân trong tối đa 4 đến 5 phút. Vào thời điểm đó, một nam tài xế đã bỏ lại phương tiện. Một đứa trẻ đang đậu xe và những đứa trẻ khác có mặt trong xe và sân – như CNN đã được gia đình Ahmadi kể lại.

Quân đội dựa trên tiêu chuẩn chắc chắn hợp lý để tiến hành cuộc tấn công vào phương tiện. Đáng buồn thay, đó là một sai lầm, viên chức này cho biết thêm rằng không có sự chắc chắn nào là 100%.

Viên chức Mỹ cho biết trong thời gian dẫn đến cuộc không kích, Mỹ đã có ít nhất 60 báo cáo tình báo khác nhau về các luồng mối đe dọa đối với lực lượng Mỹ tại phi trường Quốc tế Hamid Karzai.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus