Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tướng Mỹ thừa nhận không kích bằng máy bay không người lái Kabul giết chết dân thường

 

Tướng Frank McKenzie của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đã thừa nhận tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 29 tháng 8 gần phi trường Kabul là “một sai lầm.”

10 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích mà Mỹ cho rằng nhằm vào một kẻ khủng bố, nhưng thay vào đó lại giết một nhân viên cứu trợ.

McKenzie nói: “Bây giờ tôi tin rằng có tới 10 thường dân, trong đó có tới 7 trẻ em đã thiệt mạng thảm khốc trong cuộc không kích đó

McKenzie nói: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của những người đã thiệt mạng.”

“Cuộc tấn công này được thực hiện để ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng của chúng tôi và những người di tản tại phi trường, nhưng đó là một sai lầm và tôi xin chân thành xin lỗi”, Mckenzie nói.

“Với tư cách là một chỉ huy chiến đấu,” ông nói thêm, “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc tấn công dẫn đến kết cục bi thảm này.”

Trước cuộc không kích, các nhà điều hành máy bay không người lái đã khảo sát sân trong tối đa 4 đến 5 phút. Vào thời điểm đó, một nam tài xế đã bỏ lại phương tiện. Một đứa trẻ đang đậu xe và những đứa trẻ khác có mặt trong xe và sân – như CNN đã được gia đình Ahmadi kể lại.

Quân đội dựa trên tiêu chuẩn chắc chắn hợp lý để tiến hành cuộc tấn công vào phương tiện. Đáng buồn thay, đó là một sai lầm, viên chức này cho biết thêm rằng không có sự chắc chắn nào là 100%.

Viên chức Mỹ cho biết trong thời gian dẫn đến cuộc không kích, Mỹ đã có ít nhất 60 báo cáo tình báo khác nhau về các luồng mối đe dọa đối với lực lượng Mỹ tại phi trường Quốc tế Hamid Karzai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments