Tướng Mỹ: Chính phủ Iraq muốn Mỹ tiếp tục hiện diện

Tư lệnh Trung Đông của Mỹ hôm thứ Năm cho biết quân đội ở Iraq sẽ bị cắt giảm xuống còn 2.500 người theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, nhưng Baghdad muốn sự hiện diện tiếp tục của Mỹ để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm, Tướng Kenneth McKenzie phát biểu tại một hội nghị rằng sự hiện diện liên tục của Mỹ đã hạn chế thành công các hoạt động của Iran và Nhà nước Hồi giáo.

McKenzie nói rằng Iran gần đây đã hạn chế các cuộc tấn công, “dựa trên hy vọng rằng chúng tôi sẽ được yêu cầu rời khỏi Iraq thông qua chính phủ về các quy trình chính trị của Iraq.”

Tuy nhiên, ông nói, “Chính phủ Iraq đã chỉ rõ rằng họ muốn duy trì quan hệ đối tác với Hoa Kỳ và các lực lượng liên minh khi chúng tôi tiếp tục hoàn thành cuộc chiến chống ISIS.”

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do Hội đồng Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Ả Rập tổ chức, McKenzie trích dẫn ước tính rằng Nhà nước Hồi giáo vẫn còn một nhóm 10.000 người ủng hộ ở khu vực Iraq-Syria và vẫn là một mối đe dọa thực sự.

Ông nói: “Sự tiến bộ của Lực lượng An ninh Iraq đã cho phép Hoa Kỳ giảm bớt thế lực ở Iraq.”

Nhưng các lực lượng của Mỹ và liên quân phải có mặt để giúp ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo tái thiết như một nhóm cố kết có thể âm mưu các cuộc tấn công lớn, ông nói.

McKenzie cho biết sự hiện diện của Hoa Kỳ và các biện pháp trả đũa cũng đã ngăn chặn thành công Iran kiên trì các cuộc tấn công vào hàng hải vùng Vịnh và hạn chế các cuộc tấn công  của họ ở Iraq.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus