Tướng Milley: Taliban như đang có động lực chiến lược ở Afghanistan

WASHINGTON (Military News) — Taliban dường như đang có “động lực chiến lược” trong cuộc chiến giành kiểm soát Afghanistan khi gia tăng áp lực lên những thành phố lớn, tạo tiền đề cho giai đoạn quyết định trong những tuần tới sau khi lực lượng Mỹ hoàn tất rút quân, Tướng lãnh hàng đầu Hoa Kỳ cho hay vào thứ Tư. 

“Đây sẽ là bài toán kiểm tra ý chí và sự lãnh đạo của người dân Afghanistan, lực lượng an ninh và chính phủ Afghanistan,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley nói tại cuộc họp báo Ngũ Giác Đài. 

Ngũ Giác Đài cho biết, Mỹ cho đến nay đã rút 95% quân, và sẽ hoàn tất vào ngày 31 tháng 8. Và trong khi chính phủ Biden cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chánh và hậu cần cho các lực lượng Afghanistan sau tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, Mỹ sẽ tập trung nỗ lực quân sự vào chống đe doạ khủng bố, chứ không phải Taliban. 

Theo ông Austin, Mỹ sẽ “để mắt đến” al-Qaida,” mạng lưới cực đoan đã sử dụng Afghanistan làm nơi trú ẩn để lên kế hoạch tấn công 9/11 vào Hoa Kỳ, và đó là lý do Mỹ đã xâm lược Afghanistan vào năm 2001. 

“Trọng tâm chính của chúng tôi là bảo đảm bạo lực, khủng bố, không thể từ Afghanistan đổ vào quốc gia chúng ta, và vì vậy, chúng ta sẽ duy trì năng lực để có thể không chỉ quan sát mà còn giải quyết được nếu chúng diễn ra,” Bộ trưởng Quốc phòng nói. Ông cũng nhắc đến việc Taliban vào năm 2021 cam kết không cho al-Qaida chỗ trú ẩn trong tương lai, với hy vọng họ giữ cam kết này. 

Austin cũng nhắc đến “nguy cơ trung bình” về việc al-Qaida trong vòng 2 năm sau khi Mỹ rút quân có thể khôi phục được khả năng tấn công phương Tây. “Nhưng một lần nữa, có một số điều có thể xảy ra để đẩy nhanh tốc độ hoặc làm chậm lại năng lực này,” Austin nói.

Theo Tướng Milley, Taliban hiện đang đang kiểm soát phân nửa 419 quận trung tâm ở Afghanistan, và trong khi họ chưa chiếm được bất cứ thủ phủ nào trong 34 tỉnh của quốc gia, họ đang gia tăng áp lực trên phân nửa số này. Khi Taliban nắm thêm lãnh thổ, các lực lượng an ninh của Afghanistan đang củng cố lại các vị trí để bảo vệ những trung tâm đông dân số lớn, trong đó có Kabul. 

“Một số phần lãnh thổ đáng kể bị Taliban chiếm được trong vòng 6, 8, 10 tháng, vì vậy, dường như đây là động lực, động lực chiến lược với Taliban,” Milley nói. 

Milley cho hay, trong khi Taliban đang nỗ lực tạo ra ấn tượng rằng, chiến thắng của họ với chính phủ Kabul được Mỹ hậu thuẫn không thể nào không xảy ra, nhưng ông tin, quân đội và cảnh sát Afghanistan được trang bị vũ trang và huấn luyện sẽ thắng thế. Milley không loại trừ một thoả thuận chính trị thương lượng với Taliban, cũng không loại trừ “việc Taliban kiểm soát hoàn toàn.”

“Tôi không nghĩ ván cờ sẽ kết thúc,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tuyên bố. 

Hương Giang (Theo Military News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus