Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tướng Milley gọi cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc là ‘rất đáng quan tâm’

WASHINGTON (AP) – Trung Quốc gần đây đã tiến hành một cuộc thử nghiệm “rất đáng quan tâm” đối với một hệ thống vũ khí siêu thanh như một phần của bước tiến tích cực trong lĩnh vực công nghệ không gian và quân sự

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, là viên chức Ngũ Giác Đài đầu tiên xác nhận về bản chất của một vụ thử trong năm nay của quân đội Trung Quốc mà Financial Times đã đưa tin là một vũ khí siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân đã được phóng qua khoảng không gian quỹ đạo tầm thấp rồi bay xuống thấp và đánh trúng mục tiêu.

Milley cho biết ông không thể thảo luận chi tiết vì các khía cạnh liên quan đến thông tin tình báo đã được phân loại. Ông cho biết Mỹ cũng đang nghiên cứu vũ khí siêu thanh, có các tính năng chính bao gồm quỹ đạo bay, tốc độ và khả năng cơ động khiến chúng có khả năng né tránh các hệ thống cảnh báo sớm nằm trong hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ. 

“Những gì chúng tôi thấy là một sự kiện rất quan trọng của cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí siêu thanh, và nó rất đáng quan tâm,” Milley nói trên “The David Rubenstein Show: Peer-to-Peer Conversations”

“Tôi đã đọc trên một số tờ báo, họ sử dụng thuật ngữ Sputnik,” ông nói thêm. “Tôi không biết liệu đó có phải là một Sputnik hay không, nhưng tôi nghĩ nó rất gần với điều đó. Vì vậy, đó là một sự kiện công nghệ rất quan trọng đã xảy ra, hoặc thử nghiệm đã xảy ra”

Việc Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik vào năm 1957 đã khiến cả thế giới sửng sốt và khiến Mỹ lo ngại rằng nước này đang tụt hậu về mặt công nghệ trong một cuộc chạy đua vũ trang đang tăng tốc trong giai đoạn đầu của kỷ nguyên hạt nhân.

Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo của phương Tây về cuộc thử nghiệm của họ, nói rằng họ đang nghiên cứu công nghệ cho một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng cho các mục đích hòa bình.

Ngoài những tiến bộ về vũ khí siêu thanh, Trung Quốc còn mở rộng mạng lưới các hầm chứa có thể được sử dụng để phóng hỏa tiễn hạt nhân xuyên lục địa và đã bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân. Mỹ cũng đã nêu quan ngại về những gì họ gọi là nỗ lực của Trung Quốc nhằm đe dọa Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, đồng thời tuyên bố chủ quyền các đảo tranh chấp và các vùng đất khác ở Biển Đông.

-TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments