Tướng Milley gọi cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc là ‘rất đáng quan tâm’

hủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện về việc kết thúc các hoạt động quân sự ở Afghanistan và kế hoạch cho các hoạt động chống khủng bố trong tương lai vào thứ Tư, ngày 29 tháng 9 năm 2021, trên Đồi Capitol ở Washington. (Photo Credit: Rod Lamkey / AP)

WASHINGTON (AP) – Trung Quốc gần đây đã tiến hành một cuộc thử nghiệm “rất đáng quan tâm” đối với một hệ thống vũ khí siêu thanh như một phần của bước tiến tích cực trong lĩnh vực công nghệ không gian và quân sự

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, là viên chức Ngũ Giác Đài đầu tiên xác nhận về bản chất của một vụ thử trong năm nay của quân đội Trung Quốc mà Financial Times đã đưa tin là một vũ khí siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân đã được phóng qua khoảng không gian quỹ đạo tầm thấp rồi bay xuống thấp và đánh trúng mục tiêu.

Milley cho biết ông không thể thảo luận chi tiết vì các khía cạnh liên quan đến thông tin tình báo đã được phân loại. Ông cho biết Mỹ cũng đang nghiên cứu vũ khí siêu thanh, có các tính năng chính bao gồm quỹ đạo bay, tốc độ và khả năng cơ động khiến chúng có khả năng né tránh các hệ thống cảnh báo sớm nằm trong hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ. 

“Những gì chúng tôi thấy là một sự kiện rất quan trọng của cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí siêu thanh, và nó rất đáng quan tâm,” Milley nói trên “The David Rubenstein Show: Peer-to-Peer Conversations”

“Tôi đã đọc trên một số tờ báo, họ sử dụng thuật ngữ Sputnik,” ông nói thêm. “Tôi không biết liệu đó có phải là một Sputnik hay không, nhưng tôi nghĩ nó rất gần với điều đó. Vì vậy, đó là một sự kiện công nghệ rất quan trọng đã xảy ra, hoặc thử nghiệm đã xảy ra”

Việc Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik vào năm 1957 đã khiến cả thế giới sửng sốt và khiến Mỹ lo ngại rằng nước này đang tụt hậu về mặt công nghệ trong một cuộc chạy đua vũ trang đang tăng tốc trong giai đoạn đầu của kỷ nguyên hạt nhân.

Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo của phương Tây về cuộc thử nghiệm của họ, nói rằng họ đang nghiên cứu công nghệ cho một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng cho các mục đích hòa bình.

Ngoài những tiến bộ về vũ khí siêu thanh, Trung Quốc còn mở rộng mạng lưới các hầm chứa có thể được sử dụng để phóng hỏa tiễn hạt nhân xuyên lục địa và đã bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân. Mỹ cũng đã nêu quan ngại về những gì họ gọi là nỗ lực của Trung Quốc nhằm đe dọa Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, đồng thời tuyên bố chủ quyền các đảo tranh chấp và các vùng đất khác ở Biển Đông.

-TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus