Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tướng Mark Milley đã cảnh báo Trump không tấn công Iran

Tướng hàng đầu Hoa Kỳ Mark Milley lo sợ rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động quân sự chống lại Iran vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình và liên tục cảnh báo ông không nên làm vậy, theo báo cáo cho một cuốn sách sắp tới về nhiệm kỳ Tổng thống Trump được đăng trên New Yorker hôm thứ Sáu.

“Nếu ông làm điều này, ông sẽ có một cuộc chiến tranh”, Milley đã nói với cựu tổng thống và các cố vấn chính sách đối ngoại của ông, những người đã thúc đẩy một cuộc tấn công hỏa tiễn vào quốc gia Trung Đông sau khi Trump thua cuộc bầu cử năm 2020 .

Chủ đề về Iran thường xuyên được đưa ra trong các cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc trong những tháng sau cuộc tranh cử, với việc Trump “dường như sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giữ quyền lực”, theo Susan Glasser, đồng tác giả của cuốn sách, The New Yorker. Tương ứng, tờ New York Times vào cuối tháng 11 đưa tin rằng Trump đã tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn hàng đầu – bao gồm Milley – về các lựa chọn tiềm năng để tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran và cuối cùng đã bị loại bỏ.

Tại một cuộc họp mà Trump không có mặt, các cố vấn của ông lại đưa ra hành động chống lại Iran. Milley đặt câu hỏi “tại sao họ lại có ý định tấn công đất nước này”, Glasser báo cáo.

“Bởi vì họ xấu xa,” Phó Tổng thống Mike Pence khi đó đã trả lời.

Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cuối cùng đã giúp chấm dứt triển vọng của một cuộc xung đột tiềm tàng với Iran, theo cuốn sách.

Vào ngày 3 tháng 1, Glasser đưa tin Trump đã tổ chức một cuộc họp tại Phòng Bầu dục để nhận thông tin cập nhật về các hoạt động hạt nhân mới nhất của Iran. Milley, cùng với cố vấn an ninh quốc gia lúc bấy giờ là Robert O’Brien và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, mỗi người đều thông báo với Trump rằng bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Iran sẽ là không thể vào thời điểm này.

Trump dường như chú ý đến các cảnh báo và sự tập trung vào Iran đã biến mất, theo cuốn sách.

Cuốn sách dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm tới và được đồng tác giả bởi Glasser và chồng cô, Peter Baker của tờ The New York Times. Cặp đôi đã thực hiện gần 200 cuộc phỏng vấn để báo cáo về thời gian của Trump ở Tòa bạch Ốc, theo Glasser.

Mỹ và Iran là đối thủ của nhau trong nhiều thập kỷ , kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 và cuộc khủng hoảng con tin tại Đại sứ quán Mỹ bắt cùng năm, nhưng căng thẳng đã lên đến đỉnh cao lịch sử dưới thời Trump.

Quyết định của Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là tâm điểm của sự thù địch. Chính quyền của ông đã thực hiện một chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại Tehran, cạnh tranh để làm tê liệt nền kinh tế Iran thông qua các lệnh trừng phạt khắc nghiệt với hy vọng cuối cùng sẽ đàm phán một phiên bản nghiêm ngặt hơn của hiệp ước hạt nhân.

Chiến lược của chính quyền Trump đã không hiệu quả. Thay vào đó, Iran đã từng bước rời khỏi thỏa thuận năm 2015, vốn được thiết kế để ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt kinh tế. Trong khi đó, một loạt các cuộc giao tranh ở Vịnh Ba Tư liên quan đến các cuộc tấn công vào tàu chở dầu mà Mỹ đổ lỗi cho Iran, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột mới trong khu vực.

Vào tháng 1 năm 2020, Trump đã ra lệnh thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết tướng hàng đầu của Iran, Qassem Soleimani. Cuộc tấn công đã đẩy Mỹ và Iran đến bờ vực chiến tranh , dẫn đến một cuộc tấn công hỏa tiễn trả đũa vào quân đội Mỹ ở Iraq khiến hàng chục người bị thương. Cuối cùng, cả hai bên đã bước ra khỏi một cuộc xung đột rộng lớn hơn, nhưng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran đã tiếp tục kéo dài sang thời kỳ Biden.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT