Tướng Jeffrey Harrigian: Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra lệnh rút quân khỏi Đức

Vị tướng hàng đầu của Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu cho biết hôm thứ Năm, ông chưa nhận được lệnh từ Tòa Bạch Ốc để bắt đầu rút quân khỏi Đức, ngay cả khi Tổng thống Trump hồi đầu tuần tuyên bố sẽ rút hàng ngàn binh sĩ khỏi các căn cứ của Mỹ ở nước này.

“Tôi chưa nhận được bất kỳ chỉ thị cụ thể nào chỉ đạo tôi thực hiện bất kỳ kế hoạch về vấn đề này”, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu, Tướng Jeffrey Harrigian nói với các phóng viên trong một cuộc gọi truyền thông.

Harrigian, người cũng là chỉ huy của Không quân Hoa Kỳ Châu Phi, đã chuyển tất cả các câu hỏi về chủ đề này đến Tòa Bạch Ốc

Trump hôm thứ Hai xác nhận báo cáo rằng ông sẽ cắt giảm số lượng lính Mỹ ở Đức khoảng 9.500, để lại khoảng 25.000 quân ở đó.

Quân đội Mỹ đã đóng quân tại quốc gia quan trọng về địa chính trị này kể từ khi kết thúc Thế chiến 2, tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông đang phản ứng với các khoản thanh toán không đủ của Đức cho NATO.

“Đức không đóng góp đầy đủ, họ đã không đóng góp đủ trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỉ USD, và họ phải trả nó. Chúng tôi bảo vệ Đức nhưng họ lại không đóng góp đủ. Điều đó không có ý nghĩa” – ông Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc các thành viên NATO Châu Âu lợi dụng sự hào phóng của Mỹ bằng cách không cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng.

Các chính trị gia cao cấp của Đức đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch rút quân Mỹ xuống còn 25.000 – điều dường như khiến Berlin bất ngờ.

Ông Donald Trump còn nói Đức – với tư cách là cường quốc kinh tế của Liên minh Châu Âu – cũng đáng trách vì “họ đối xử với chúng tôi rất tệ trong thương mại”.

“Chúng tôi đang đàm phán với họ về vấn đề đó nhưng hiện tại tôi không hài lòng với thỏa thuận mà họ muốn thực hiện. Họ đã tiêu tốn của Mỹ hàng trăm tỉ USD trong những năm qua về thương mại, vì vậy chúng tôi bị tổn thương về thương mại và chúng tôi bị tổn thương về NATO” – ông Donald Trump nói.

Tổng thống cũng phàn nàn rằng Đức đang hưởng lợi từ sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Tuần trước, 22 đảng Cộng hòa trong Ủy ban Hạ viện đã viết cho Trump một bức thư kêu gọi ông đảo ngược quyết định. Và vào thứ Năm, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (DN.J.) và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (DN.Y.) đã đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn kế hoạch của Trump .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus