Friday, January 27, 2023
spot_img

Tướng Iran: Tấn công hoả tiễn là giai đoạn đầu chiến dịch đẩy Mỹ khỏi Trung Đông 

(Wall Street Journal) – Những cuộc tấn công hoả tiễn của Iran nhắm vào các căn cứ quân sự Iraq nơi Mỹ đang đóng quân là giai đoạn đầu của một chiến dịch lớn trong khu vực nhằm đẩy lực lượng Mỹ ra khỏi Trung Đông. Tư lệnh Iran chịu trách nhiệm về cuộc tấn công cho biết vào thứ 5. 

Tướng Amir Ali Hajizadeh –  Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, người giám sát hầu hết kho hoả tiễn của Iran – ngưng đe doạ có thêm hành động quân sự cứng rắn. Ông ta cũng cho biết, Iran không có ý định sát hại bất cứ ai trong những cuộc tấn công vào hôm thứ Tư, chỉ gây thiệt hại vật chất. 

Những ý kiến được Tướng Hajizadeh đưa ra tại buổi họp báo ở Tehran phù hợp với những tuyên bố gần đây của Iran, trong đó tìm cách giảm nhiệt căng thẳng với Washington sau khi Tướng Qassem Soleimani bị Mỹ giết. Tuy nhiên, ông Hajizadeh cũng khẳng định với khán giả trong nước rằng, trả thù chưa kết thúc tại đây. 

Tư lệnh Iran họp báo trước khi các viên chức Mỹ cho hay, họ tin hai hoả tiễn đất đối không của Iran đã vô tình bắn rơi chiếc phi cơ thương mại của hãng hàng không quốc tế Ukraine gần  Tehran vào hôm thứ Tư. Lãnh đạo cơ quan Iran chịu trách nhiệm điều tra tai nạn hàng không bác bỏ ý kiến này. 

Mục tiêu cuối cùng của Iran, theo Tướng Hajizadeh tuyên bố trước một hàng cờ đại diện nhóm dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Lebanon, là đẩy Mỹ ra khỏi Trung Đông. “Vì lợi ích của mình, họ nên tự nguyện cuốn gói ra đi, không chỉ ở Iraq mà còn ở Afghanistan và các quốc gia Ả Rập,” Tư lệnh Iran nói. 

Sau cuộc tấn công của Iran vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm trả đũa cái chết của Soleimani, Tổng thống Trump tỏ vẻ giảm căng thẳng trong bài phát biểu trước quốc gia vào sáng thứ Tư. “Iran dường như đang rút lui,” ông Trump nói. Nhưng Tổng thống dự tính sẽ thực thi chế tài nhằm gây áp lực buộc Iran quay lại bàn đàm phán chương trình hoả tiễn và hạt nhân, và sự hỗ trợ của họ đối với những lực lượng dân quân bên ngoài trong khu vực. 

Tổng thống Mỹ vào hôm thứ 5 cho hay, chế tài mới đối với Tehran sẽ có hiệu lực ngay lập tức. “Xong rồi,” Trump nói. “Tôi vừa mới phê chuẩn không lâu với Ngân khố.” 

Trong khi đó, Bộ Ngân khố – cơ quan giám sát chương trình chế tài – không đưa ra thông tin cụ thể. Trump bảo, ông hy vọng Iran sẽ tìm cách thương lượng. “”Iran bây giờ rối tung rối mù. Họ có thể điều chỉnh kinh tế của mình rất nhanh chóng,” Tổng thống tuyên bố. 

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho rằng, vụ tấn công vào hôm thứ Tư đã kết thúc sự trả thù cho  cái chết của Tướng Soleimani, ám chỉ Tehran đang rút lui khỏi xung đột, ít nhất là bây giờ. Tuy vậy, chỉ vài giờ sau bài diễn văn của ông Trump, du kích ở Baghdad nã hai quả đạn pháo vào khu vực Green Zone, gần toà Đại sứ Mỹ. 

“Trong chiến dịch này, chúng tôi không tìm cách giết hại ai,” Tướng Hajizadeh nói. “Những cuộc tấn công hoả tiễn vào một trong những căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ là giai đoạn đầu của một chiến dịch lớn sẽ được tiếp tục trên khắp vùng.” Ông ta cũng cho biết thêm, “Tất cả hoả tiễn đều trúng mục tiêu, và họ thậm chí không bắn trả một viên đạn về hoả tiễn của chúng tôi.” 

Giới chuyên viên cho rằng, Iran có  vẻ đã sử dụng hoả tiễn Qaim được chế tạo trong nước, và một biến thể của hoả tiễn đất đối không tầm ngắn Fateh-110. 

Theo ông Hajizadeh, Iran đưa ra quyết định tấn công căn cứ không quân Al-Asad chỉ vài giờ trước khi phóng hoả tiễn. Ban đầu, họ dự tính tấn công Camp Taji – căn cứ cho lực lượng liên minh còn được gọi là Camp Cooke, cách Baghdad 17 dặm về phía Bắc. Nhưng cuối cùng đã thay đổi mục tiêu sang nơi có ít dân thường Iraq. 

Những cuộc tấn công thành công của Mỹ và Iran trên đất Iraq trong thời gian một tuần cho thấy sự khó khăn mà  Baghdad phải đương đầu trong việc cân bằng mối quan hệ giữa hai đồng minh quan trọng, Tehran và Washington. Cả hai cuộc tấn công xảy ra sau nhiều tháng trời người dân địa phương biểu tình, kêu gọi bãi bỏ ảnh hưởng nước ngoài ở quốc gia, đặc biệt từ Iran. Vụ không kích giết Tướng Soleimani bên ngoài phi trường quốc tế Baghdad làm nổ ra những cuộc biểu tình mới chống lại sự hiện diện của quân đội Mỹ, khiến Quốc hội Iraq ủng hộ nghị quyết không ràng buộc nhằm trục xuất quân đội Mỹ. 

Mặc dù tuyên bố không có thương vong trong cuộc tấn công hoả tiễn, nhưng Tướng Hajizadeh cho hay có một số người bị thiệt mạng. “Một con số lớn, hàng chục người bị thiệt mạng, chắc chắn như vậy. Một số người bị thương. Sẽ có tường trình,” ông nói. Tuyên bố này mâu thuẫn với báo cáo từ các viên chức Mỹ và Iran. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments