Thursday, November 30, 2023
spot_img

Tuần dương Thổ Nhĩ Kỳ chặn bắt 63 di dân bất hợp pháp

Cali Today News – Hôm thứ bảy 2 tháng 4, một tàu tuần dương Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn bắt một tàu vượt biên chở 63 di dân Palestine và Syria khi họ cố đổ bộ vào một hòn đảo của Hy Lạp.

Cuộc khủng hoảng di dân của Châu Âu bùng phát trở lại với nhiều đợt di dân bất hợp pháp mới tìm cách tràn vào Hy lạp, mặc dù đến ngày 4 tháng 4, thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiến hành.

Theo tinh thần của thỏa thuận đạt được, những di dân nào bị từ chối quy chế tị nạn sẽ bị cưỡng ép hồi hương. Những người mới đến đã xuất phát từ thành phố Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ để đến đảo Lesbos của Hy Lạp.

Bất đồng sâu sắc trong lòng 28 quốc gia thành viên của khối liên hiệp Châu Âu EU về cách thức đối phó với làn sóng nhiều trăm ngàn dân tị nạn, giờ đây đang dựa vào thỏa thuận ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ để tạm ngăn chặn lại dòng người di tản.

Theo thỏa thuận, để có được tài trợ, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải bắt trở lại tất cả di dân nào đi vào Hy Lạp sau ngày 20 tháng 3. Vì thế mới xảy ra hiện tượng nhiều ngàn người vội vã vượt biên để tránh bị đưa trở về.

Hiện vẫn còn rất mù mờ về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ, như sẽ có bao nhiêu thuyền nhân bị trục suất, bằng cách nào họ được thanh lọc và họ sẽ được cho tạm trú ở nơi đâu.

Trường Giang (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img