Thursday, March 23, 2023
spot_img

Tử vong do COVID ở Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh kêu gọi phong tỏa toàn quốc

New Delhi – Có những lời kêu gọi đối với thủ tướng Ấn Độ thực hiện việc phong tỏa trên toàn quốc, khi COVID-19 lan truyền với tốc độ chóng mặt. Quốc gia này hôm thứ Bảy báo cáo hơn 4.000 trường hợp tử vong do virus, đánh dấu mức cao mới trong một ngày.

Năm ngoái, khi Hoa Kỳ và phần lớn thế giới quay cuồng trong đại dịch, Ấn Độ tương đối bình yên vô sự. Thủ tướng Narendra Modi đã nói rằng “chúng tôi đã cứu nhân loại khỏi một thảm họa lớn bằng cách cứu công dân của chúng tôi khỏi đại dịch”

Bất chấp những lời cảnh báo từ chính các nhà khoa học của chính phủ, đất nước đã mở cửa. Việc giãn cách xã hội biến mất sau các cuộc vận động chính trị và các cuộc tụ họp tôn giáo, bao gồm cả một cuộc tụ họp trên sông Hằng, được cho là sự kiện siêu lan truyền lớn nhất trong lịch sử.

Kể từ tháng 2, các ca nhiễm trùng đã tăng đột biến: 200.000, 300.000, và bây giờ là hơn 400.000 ca trong một ngày – trong ngày thứ ba liên tiếp, buộc phải đưa vào các lò hỏa táng tạm thời.

Nhà dịch tễ học Princeton Ramanan Laxminarayan cho biết đợt COVID thứ hai không có gì đáng ngạc nhiên.

Hiện quốc gia này đang tranh giành việc cung cấp vắc xin và thuốc điều trị, nguồn cung đang thiếu hụt. Tình trạng thiếu oxy đã khiến người dân Ấn Độ phải xếp hàng dài hàng giờ, thậm chí nhiều ngày.

Một số bang đã thông báo về việc phong tỏa nghiêm ngặt hơn, do chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn để hạn chế các hoạt động di chuyển trên toàn quốc.

Thủ tướng Modi bị cáo buộc làm quá ít và giao trách nhiệm chống virus cho chính quyền các bang. Chính phủ của ông đã nói rằng họ đang làm tất cả những gì có thể trong một “cuộc khủng hoảng xảy ra trong một thế kỷ.”

Tuy nhiên, nhiều người, bao gồm cả các chuyên gia y tế và các nhà lãnh đạo đối lập, đang thúc giục các hạn chế quốc gia, nói rằng một loạt các quy tắc của nhà nước không đủ để hạn chế sự gia tăng trong các trường hợp.  

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT