Saturday, December 3, 2022
spot_img

Tù trưởng thổ dân Amazon tử vong vì virus corona

Paulinho Paiakan, một trong những người bảo vệ cộng đồng bản địa nổi tiếng nhất ở rừng nhiệt đới Amazon, đã qua đời vì virus corona. Cái chết của ông đến khi Brazil đang trên đà vượt qua Hoa Kỳ trong cái chết COVID-19 vào mùa hè này.

Paiakan, là tù trưởng của bộ lạc Kayapo, người nổi tiếng dẫn đầu cuộc chiến chống lại dự án thủy điện Belo Monte vào những năm 1980, đã qua đời hôm thứ ba tại một bệnh viện ở thành phố Redencao, phía bắc Brazil.

“Ông ấy đã làm việc cả đời để xây dựng các liên minh trên toàn thế giới xung quanh người dân bản địa để cứu Amazon”, Bruch nói với AFP. “Ông ấy đã đi trước thời đại. Chúng tôi đã mất một người cực kỳ giá trị.”

Hiệp hội người bản địa Brazil (APIB) gọi Paiakan là “cha, nhà lãnh đạo và chiến binh” cho người bản địa và môi trường.

Ông đã được quốc tế công nhận dẫn đầu cuộc chiến chống lại sự hủy hoại môi trường được gây ra bởi Belo Monte, một khu phức hợp đập rộng lớn ở Amazon Brazil.

Ông đã liên minh với các nhóm bản địa khác, các nhà hoạt động quốc tế và những người ủng hộ người nổi tiếng, và là người tổ chức chính của tập hợp Altamira, một hội nghị năm 1989 đã phản đối dự án.

Phong trào này đã giúp thuyết phục Ngân hàng Thế giới rút tiền tài trợ cho Belo Monte, mặc dù dự án cuối cùng đã được tiến hành vào năm 2011.

Hình ảnh của Paiakan đã bị nhuộm màu vào năm 1992 khi một sinh viên da trắng cáo buộc ông cưỡng hiếp cô.

Ông được tha bổng vào năm 1994, nhưng bị kết án bốn năm sau đó trong một phiên tòa thứ hai

Trong khi đó, các đồng minh của Paiakan cho rằng vụ án được dựng lên để làm mất thanh danh và khiến ông phải im lặng.

Khi đại dịch gia tăng ở Brazil, COVID-19 đã tấn công đặc biệt mạnh mẽ trong các nhóm bản địa Amazon.

Gần 5.500 người bản địa ở Brazil đã bị nhiễm bệnh, với 287 người chết, theo APIB.

Hôm thứ ba, Brazil đã trải qua  sự gia tăng kỷ lục  của gần 35.000 trường hợp nhiễm coronavirus hàng ngày. Nhưng Gimena Sánchez-Garzoli, Giám đốc Andes của Văn phòng Châu Mỹ Latinh (Wola), nói với CBS News hôm thứ Tư rằng cô sẽ không “tin ” những con số do chính phủ Brazil công bố.

Cô tin rằng chúng cao hơn nhiều so với những gì đã được báo cáo, trích dẫn sự thiếu minh bạch về dữ liệu của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.  

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments